กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจสอบดำเนินคดีร้านขาย SNUS และนิโคตินถุง ผ่านออนไลน์ กลางกรุงเทพมหานคร
- สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
- 25 View
- อ่านต่อ
วานนี้ (28 เมษายน 2568) นายแพทย์สุทัศน์ โชตนะพันธ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค มอบหมายให้ นายแพทย์ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการกองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ และรักษาการนายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค นำทีมนิติกร กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ลงพื้นที่บังคับใช้กฎหมาย ร้านขาย SNUS และนิโคตินถุง ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ยาสูบ โดยมีการเปิดขายสินค้าดังกล่าวผ่านช่องทางออนไลน์ ถือว่าเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560
นายแพทย์ชยนันท์ กล่าวว่า ภายหลังจากมอบหมายให้ทีมนิติกร ดำเนินการเฝ้าระวังการละเมิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 พบว่า มีร้านค้าลักลอบขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ ประเภท SNUS และนิโคตินถุง กว่า 6 แห่ง ในพื้นที่เขตบางรัก เขตสาธร ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จึงสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและบังคับใช้กฎหมาย โดยเจ้าของร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิดเป็นลักษณะพื้นที่เช่า และมีการเปิดเพจและเว็บไซต์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการสั่งของล่วงหน้า หรือรับบริการจัดส่ง SNUS และนิโคตินถุง ให้ถึงบ้าน ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 รวม 6 ฐานความผิด ดังนี้ 1) ฐานขายผลิตภัณฑ์ยาสูบผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 27 (2) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2) ฐานขายผลิตภัณฑ์ยาสูบ โดยการแจก แถม ให้ หรือแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ยาสูบกับสินค้าอื่น ตามมาตรา 27 (4) ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท 3) ฐานขายผลิตภัณฑ์ยาสูบโดยกระทำการในลักษณะที่แสดงถึงการลดราคาผลิตภัณฑ์ยาสูบ ณ จุดขาย ตามมาตรา 27 (5) ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท 4) ฐานแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของผลิตภัณฑ์ยาสูบผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 31 (1) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งปรับอีกวันละไม่เกิน 50,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะปฏิบัติได้ถูกต้อง 5) ฐานตั้งแสดงผลิตภัณฑ์ยาสูบ ณ สถานที่ขายปลีก ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท ตามมาตรา 36 วรรค 1 และ 6) ฐานแสดงชื่อตรา และราคาผลิตภัณฑ์ยาสูบ และการแสดงการเป็นสถานที่ขายปลีก ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท มาตรา 36 วรรค 2 ทั้งนี้ ได้รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมของกลาง เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของเพจรวมถึงร้านค้าดังกล่าวตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
กรมควบคุมโรค ขอย้ำเตือนไปยังผู้ขายผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกชนิดว่า การขายผลิตภัณฑ์ยาสูบผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 จึงขอให้ผู้ขายปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเคร่งครัด กรณีมีข้อสงสัยในการปฏิบัติตามกฎหมาย สอบถามได้ที่ กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค โทร. 0 2590 3852
********************************
ข้อมูลจาก : กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
วันที่ 29 เมษายน 2568