ทีมแพทย์ ปศุสัตว์ และกทม. เร่งสร้างความมั่นใจผู้บริโภคช่วงตรุษจีน ให้ซื้อเป็ด ไก่ จากแผงที่รับมาจากโรงเชือดที่รับการการันตีจากกรมปศุสัตว์ ไม่เชือดเอง โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุขสั่งการทุกจังหวัดเน้น 5 มาตรการความปลอดภัยอาหาร และให้ล้างตลาดสดอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ประชาชนไทยหายห่วงไข้หวัดนก บ่ายวันนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2550) นายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย นายแพทย์ศิริวัฒน์ ทิพธราดล เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นายมาโนช ลีโทชวลิต รองปลัดกทม. ผู้แทนกรมปศุสัตว์ และผู้แทนสำนักอนามัยกทม. ตรวจเยี่ยมตลาดยิ่งเจริญ ย่านสะพานใหม่ ซึ่งเป็นตลาดสดค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่ในกทม. โดยตรวจแผงค้าสัตว์ปีก ชมการสาธิตการตรวจหาสารปนเปื้อนในไก่ อาหาร การล้างผักด้วยเครื่องพร้อมมอบเกียรติบัตรแก่ผู้เข้าร่วมโครงการปรับปรุงด้านสุขาภิบาลและความสะอาดของตลาดจำนวน 31 ราย และติดสติกเกอร์รูปหัวใจ ที่เขียนว่าด้วยรักและห่วงใยปลอดภัยไข้หวัดนกแก่พ่อค้าแม่ค้าด้วย นายแพทย์ปราชญ์ กล่าวว่า เนื่องจากตลาดสดเป็นแหล่งอาหารขนาดใหญ่ มีความสำคัญกับสุขภาพของประชาชน หากไม่สะอาด ก็จะเป็นแหล่งแพร่โรค รวมทั้งสารปนเปื้อนอื่นๆในอาหาร ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยตามมาทั้งชนิดเฉียบพลันเช่นโรคอุจจาระร่วง และชนิดสะสมค่อยเป็นค่อยไปที่สำคัญคือโรคมะเร็ง กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งพัฒนามาตรฐานตลาดสดให้เป็นตลาดสดน่าซื้อ อาหารที่จำหน่ายมีความปลอดภัย 100% ตั้งแต่ปี 2545 จากการประเมินผลจนถึงมกราคม 2550 มีตลาดสดทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการ 1,525 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานแล้ว 1,343 แห่ง โดยเป็นระดับ 5 ดาว 953 แห่ง ในจำนวนนี้อยู่ในกทม. 22 แห่ง สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ประชาชนมักจะนิยมเซ่นไหว้ด้วยสัตว์ปีก อาจทำให้เชื้อไวรัสไข้หวัดนกที่พบระลอกที่ 4 แพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น จึงต้องเคร่งครัดเป็นกรณีพิเศษ ได้สั่งการให้สาธารณสุขทุกจังหวัด กำชับให้เจ้าของตลาดสดทั่วประเทศคุมเข้ม 5 มาตรการ ได้แก่ 1.ตลาดสวยสด 2.ลดมลภาวะ โดยให้ล้างตลาดด้วยยาฆ่าเชื้อสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และตลาดต้องไม่มีพาหนะนำโรค เช่น หนู แมลงสาบ 3.เนื้อ ผัก อาหารสำเร็จรูปสะอาด 4.อาหารปราศจากเชื้อโรคและสารปนเปื้อน และ 5. ผู้บริโภคปลอดภัย โดยได้ร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกทม. รวมทั้งต่างจังหวัดด้วยทุกจังหวัด จัดอบรมผู้ประกอบการค้าสัตว์ปีกทั้งหมดเพื่อสร้างความเข้าใจ ทั้งพ่อค้าแม่ค้า โรงเชือดไก่ และเจ้าของตลาด ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้แม่ค้าพ่อค้าที่รับไก่ เป็ดมาขาย ควรเลือกไก่ เป็ดที่มาจากโรงเชือดที่สะอาดได้มาตรฐาน และผ่านการตรวจรับรองจากกรมปศุสัตว์ ไม่แนะนำให้ประชาชนซื้อไก่เป็นมาเชือดเอง เนื่องจากไม่มีการรับรองแหล่งที่มาของสัตว์ปีก ในการซื้อนั้นควรเลือกซื้อไก่จากแผงที่ ได้รับการตรวจความปลอดภัยและอนุญาตให้จำหน่ายจากกรมปศุสัตว์ โดยจะมีสติกเกอร์ มีข้อความว่า “เนื้อสัตว์ปีกปลอดภัย กรมปศุสัตว์ ฉลองตรุษจีน ปี 2550” ระบุวันเดือนปีผลิตชัดเจน ติดที่ถุงบรรจุไก่จากโรงงานเชือด และติดที่แผง หากสัตว์ปีกที่เชือดไม่ได้มาตรฐาน จะไม่ได้รับสติกเกอร์รับรองดังกล่าว นอกจากนี้ได้ให้ทุกจังหวัดรณรงค์ประชาชนเรื่องสุขวิทยาเรื่องการรับประทานอาหาร คือ กินอาหาร ปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลาง และล้างมือก่อนรับประทานอาหารหรือหยิบจับอาหารด้วย ซึ่งจะสามารถป้องกันการติดเชื้อจากโรคที่ติดต่อทางการรับประทานอาหารได้ เช่น โรคตับอักเสบ อุจจาระร่วง นายแพทย์ปราชญ์ กล่าว กุมภาพันธ์3/10 ************************ 14 กุมภาพันธ์ 2550


   
   


View 2       ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ