กรมควบคุมโรค ร่วมมือกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน จัดกิจกรรม “Zero Drink Step On: แดนซ์ดี ไม่มีดริงก์” ภายใต้กิจกรรมรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2568 เพื่อเสริมสร้างกิจกรรมเชิงบวก เปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงออกอย่างสร้างสรรค์

       วานนี้ (3 กรกฎาคม 2568) ณ บริเวณลานอัฒจันทร์ ชั้น LG สยามสแควร์วัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร กรมควบคุมโรค โดยสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมมือกับ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน จัดกิจกรรม “Zero Drink Step On: แดนซ์ดี ไม่มีดริงก์” ภายใต้กิจกรรมรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2568 เพื่อปลูกฝังค่านิยมและสร้างความตระหนักรู้ให้แก่เยาวชนในการปฏิเสธการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เสริมสร้างกิจกรรมเชิงบวกที่เปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และเรียนรู้ผลกระทบของการดื่มอย่างรอบด้าน ผ่านการประกวดเต้น Cover Dance และมีการเสวนาเรื่อง วัยรุ่นกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ “เยาวชนรู้ทันการตลาดธุรกิจแอลกอฮอล์ และผลกระทบต่อสุขภาพ” รวมถึงการจัดแสดงนิทรรศการจากภาคีเครือข่ายต่าง ๆ การจัดงานในครั้งนี้มุ่งเน้นการสื่อสารภายใต้ประเด็นรณรงค์ “Zero drink Zero death ลดเหล้าให้เป็นศูนย์” เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น ลดภาระครอบครัว สังคม และป้องกันการเสียชีวิตจากสาเหตุที่มาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกระตุ้นจิตสำนึกการป้องกันความรุนแรงและผลกระทบจากการดื่ม ตลอดจนการพัฒนาเยาวชนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยง ซึ่งจากผลการสำรวจสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประชากร พ.ศ. 2567 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า ประชากรไทยประมาณ 21 ล้านคน ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเป็นเยาวชนประมาณ 9 ล้านคน ซึ่งเป็นสถิติที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการดื่มของกลุ่มเยาวชนมีความรุนแรง ทั้งต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิต ทั้งนี้ การดื่มของเยาวชนมักเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ ความรุนแรง และยังส่งผลกระทบต่อการพัฒนาศักยภาพและอนาคตของเยาวชนอย่างมีนัยสำคัญ

       นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวในตอนท้ายว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อให้เกิดผลกระทบในเชิงลบมากกว่าเชิงบวก และปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับตัวผู้ดื่มเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงบุคคลที่อยู่รอบข้างเกิดปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และยังส่งผลกระทบไปถึงระดับสังคม โดยปัจจุบันการเจริญเติบโตของตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กำลังทำให้ผู้ที่ไม่ดื่มกลายเป็นนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน กรมควบคุมโรคขอเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมมือกัน ลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชน ร่วมกันใช้โอกาสในวันงดดื่มสุราแห่งชาติเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงตนเอง และหันมาสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้กับตัวเองและสังคมเพื่อสร้างอนาคตที่สดใสและยั่งยืนต่อไป

 

**********************************

ข้อมูลจาก : สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

วันที่ 4 กรกฎาคม 2568



   
   


View 29    04/07/2568   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ