วันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) โดยในปีนี้ ได้กำหนดให้มีคำขวัญว่า "ความหลากหลายทางชีวภาพ กู้วิกฤติชีวิตโลก (Many Species One Planet One Future)" สืบเนื่องมาจากโลกของเราเกิดวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง ดังนั้นเพื่อให้เกิดความตื่นตัวในด้านวิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อม และเป็นข้อกำหนดวิสัยทัศน์ในการยกระดับศักยภาพความยั่งยืนทั่วโลก และตอบสนองผลประโยชน์ทั้งภาคธุรกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน กรมควบคุมโรคได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ร่วมรณรงค์กิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก “คืนหาดสวย โลกสดใส ไร้ขยะ” ที่จัดขึ้น ณ หาดตาหนึก จังหวัดตราด เพื่อสร้างพลังความร่วมมือในการลดขยะทะเล ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และสร้างค่านิยมใหม่ด้านพฤติกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

       นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง กิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก ปี 2568 “คืนหาดสวย โลกสดใส ไร้ขยะ” ว่าปัจจุบันสถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม ถือเป็นความท้าทายที่ทั่วโลกกำลังเผชิญร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาขยะทะเล มลพิษทางอากาศ ภาวะโลกร้อน หรือการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและคุณภาพชีวิตของเราโดยตรง ขยะทะเล เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการแก้ไขอย่างจริงจัง โดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งทะเลและชุมชนที่อยู่ใกล้ทะเลซึ่งมักเป็นจุดสะสมของขยะจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ หากเราไม่เริ่มจากการลด ละ เลิก การใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และปลูกจิตสำนึกในการทิ้งขยะอย่างถูกวิธี ปัญหานี้จะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

       นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลกจากรายงานของ World Economic Forum ปี พ.ศ.2565 ระบุว่า “ปัญหาสิ่งแวดล้อม” ถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน 3 ความเสี่ยงสำคัญระดับโลกที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพมนุษย์ในระยะยาว ในอีก 10 ปีข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางอากาศ อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น ขยะทะเล และการใช้สารเคมีอันตราย ความแปรปรวนสภาพอากาศแบบสุดขั้ว และความสูญเสียของความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเห็นได้ชัดในรอบปี 2564 – 2565 สถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลก และสิ่งแวดล้อมไทยแปรปรวนค่อนข้างสูงรวมถึงข้อมูลจากหลายประเทศ และประเทศไทยพบว่าผลกระทบเหล่านี้ส่งผลให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ รวมถึงโรคเรื้อรังที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิต โดยเฉพาะขยะพลาสติก พบว่าทะเลไทยมีขยะพลาสติกสะสมถึง 80 ตันต่อวัน และมีเพียงไม่ถึงร้อยละ 20 ที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ ขณะที่ขยะส่วนใหญ่ยังคงถูกทิ้งโดยไม่มีการคัดแยกอย่างถูกวิธี ซึ่งเป็นปัจจัยที่นำไปสู่ปัญหาไมโครพลาสติกปนเปื้อนในห่วงโซ่อาหาร และอาจกระทบสุขภาพของมนุษย์โดยตรง

       แพทย์หญิงฉันทนา ผดุงทศ ผู้อำนวยการกองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กล่าวต่อว่า จะเห็นได้ว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพราะทุกคนมีส่วนร่วม ทั้งในฐานะผู้ผลิตขยะ ผู้บริโภค และผู้แก้ปัญหา กรมควบคุมโรคขอเชิญชวนทุกภาคส่วน ร่วมสานต่อกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน ลดภัยสุขภาพจากขยะพลาสติกโดยลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น ถ้วยกาแฟ ขวดน้ำ และนำขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่เข้าสู่ระบบรีไซเคิล ไม่เพียงเพื่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่เพื่อสุขภาพที่ดีของเราทุกคนในระยะยาว ปัญหาขยะที่ถูกทิ้งลงสู่ทะเลไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นภัยใกล้ตัวที่ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อชีวิตของมนุษย์ทุกคน กิจกรรมในวันนี้จึงเน้นย้ำแนวทาง “ปลุกพลัง ปรับพฤติกรรม และสร้างการมีส่วนร่วม” เพื่อส่งเสริมให้องค์กรและประชาชนเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมเชื่อมโยงกับสุขภาพ และเปลี่ยนการรับรู้ไปสู่การลงมือปฏิบัติอย่างยั่งยืน

****************************

ข้อมูลจาก : กองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
วันที่ 5 มิถุนายน 2568



   
   


View 46    05/06/2568   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ