'เดชอิศม์’ ชื่นชม 2 แพทย์หญิงกรมอนามัย ช่วยชีวิต 2 หนูน้อยแรกคลอด ขณะเกิดเหตุ แผ่นดินไหว
- กรมอนามัย
- 23 View
- อ่านต่อ
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดตัวหลักสูตรอบรมผู้ช่วยแพทย์แผนไทย 150 ชั่วโมง+ (Plus) พร้อมเผยคุณสมบัติผู้สมัครเรียน โดยมีเป้าหมายเสริมทักษะให้หมอนวดไทยเฉพาะใน 7 กลุ่มอาการยอดฮิต ที่ประชาชนมักเจ็บป่วยบ่อย เช่น ปวดกล้ามเนื้อ โรคนิ้วล็อก ปวดเข่า และโรคหัวไหล่ติด เป็นต้น โดยมีเป้าหมายอบรมให้เป็นผู้ช่วยแพทย์แผนไทย 20,000 คนในปีนี้ เพื่อแก้ปัญหาสาธารณสุข และขับเคลื่อนธุรกิจนวดแผนไทยทั่วประเทศ
วันนี้ 1 เมษายน 2568 ที่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นายแพทย์สมฤกษ์ จึงสมาน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวภายหลัง การชี้แจงกรณีการยกระดับการนวดไทย “หลักสูตรนวดไทยเฉพาะ 7 กลุ่มอาการ สำหรับผู้ช่วยแพทย์แผนไทย 150 ชั่วโมง+ (Plus) โดยมี นายแพทย์เทวัญ ธานีรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พท.ป.อุบลรัตน์ มโนศิลป์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมชี้แจ้ง
สำหรับ การอบรมหลักสูตรนวดไทยเฉพาะ 7 กลุ่มอาการ ได้แก่ กลุ่มปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด โรคหัวไหล่ติด โรคนิ้วล็อก ภาวะกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (ปวดสลักเพชร) หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อัมพฤกษ์ อัมพาต และ อาการปวดเข่ากลุ่มอาการ ดังกล่าว ซึ่งยังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันเร่งแก้ปัญหา ซึ่งหมอนวดที่ผ่านการประเมินจากคณะกรรมการที่วิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกให้การรับรอง ซึ่งหมอนวดกลุ่มนี้จะช่วยเป็นทีมเสริมในการดูแลผู้ป่วยเฉพาะทางใน 7 กลุ่มอาการ ภายใต้การกำกับดูแลของหมอแพทย์แผนไทย
หลักสูตรนี้มีการออกแบบให้หมอนวดไทยมีทักษะเฉพาะในกลุ่มอาการปวดและโรคต่างๆ ที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวันโดยมุ่งเน้นการฝึกอบรมทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติอย่างเข้มข้น เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยอย่างมืออาชีพ ประกอบด้วย 3 หมวดวิชา ได้แก่ 1. วิทยาศาสตร์สุขภาพ ผู้เรียนจะได้ศึกษากายวิภาคศาสตร์ และ การคัดกรองสุขภาพ การใช้ยาและการปฐมพยาบาลในกรณีฉุกเฉิน 2. เทคนิคการนวดไทยเฉพาะ การเรียนรู้เทคนิคการนวดบรรเทาอาการ 7 กลุ่มอาการ ซึ่งมีทั้งการส่งเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ และการลดบรรเทาอาการเจ็บป่วย 3.กฎหมายและจริยธรรม ให้ความรู้เกี่ยวกับนโยบายของรัฐและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการในระบบสุขภาพ รวมถึงการบริการตามหลักธรรมาภิบาล
คุณสมบัติผู้สมัครอบรม ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี, สำเร็จการศึกษาภาคบังคับ, และมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่พร้อมสำหรับการอบรมและปฏิบัติงาน นอกจากนี้ยังต้องผ่านการอบรมหลักสูตรนวดไทยเพื่อสุขภาพ 150 ชั่วโมง+ (Plus) หรือเทียบเท่า และมีประสบการณ์ในการนวดเพื่อสุขภาพไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยตั้งเป้าอบรมให้เป็นผู้ช่วยแพทย์แผนไทย จำนวน 20,000 คน ซึ่งเป็นการนำร่องสู่ธุรกิจด้านการนวดแผนไทย ทั่วประเทศ ให้สอดรับและพร้อมขับเคลื่อนนโยบายเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจสุขภาพ สู่ Medical and Wellness Hub ของกระทรวงสาธารณสุข
หลังจากผู้เข้ารับการอบรมผ่านการทดสอบทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จะได้รับไปประกาศนียบัตรจากวิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ทั้งนี้ จะได้ยกระดับเป็นหมอนวดไทยเฉพาะ 7 กลุ่มอาการ สามารถปฏิบัติงานในสถานบริการสาธารณสุขของภาครัฐ และภาคเอกชน (ภายใต้ผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทย/แพทย์แผนไทยประยุกต์) นอกจากนั้นยังมีโอกาสในการเพิ่มค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น พร้อมทั้ง ช่วยยกระดับอาชีพและมาตรฐานการนวดไทยให้ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ
นายแพทย์สมฤกษ์ กล่าวในตอนท้ายว่า ขณะนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เตรียมดำเนินการอบรม ครู ก นวดไทย จำนวน 1 พันคน ที่มีใบประกาศนียบัตร วิทยากรเครือข่ายครูนวดไทย สาขานวดไทยเพื่อสุขภาพ ใน 18 ศูนย์ฝึกอบรมด้านการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาการแพทย์แผนไทยและสาขาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ทั่วประเทศ 38 แห่ง และ สถาบันและสถานพยาบาลซึ่งได้รับอนุญาตให้ถ่ายทอดความรู้สำหรับการฝึกอบรม ที่สภาการแพทย์แผนไทยให้การรับรอง จำนวน 92 แห่ง ทั่วประเทศ โดยผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้ที่เพจ Facebook วิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
............................................1 เมษายน 2568......................................................................