ทีมด้านการแพทย์กรมการแพทย์ที่โรงพยาบาลสนาม ขยายเวลาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ พื้นที่ตึกถล่มบริเวณบางซื่อ เขตจตุจักร
- กรมการแพทย์
- 19 View
- อ่านต่อ
รายงานสถานการณ์การช่วยเหลือผู้ป่วย
กรณีเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว
ฉบับที่ 2
จากการประชุมศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหว (EOC) โดยมีอธิบดีกรมการแพทย์เป็นประธาน ในวันที่ 29 มีนาคม 2568 เพื่อติดตามวางแผนการทำงานในด้านต่างๆ โดยสรุปดังนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงความปลอดภัยโครงสร้างอาคารสถานพยาบาลของหน่วยงานสังกัดกรมการแพทย์ ได้มีสั่งการให้กรมการแพทย์เร่งจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อการตรวจสอบความปลอดภัยโครงสร้างอาคาร ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมโครงสร้างอาคาร เพื่อประชุมวางแผนลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้างอาคารทั้งภาพรวมอาคารและจุดเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยในการเตรียมเปิดให้บริการผู้ป่วย และให้เป็นไปตามกฎหมายต่างๆ โดยเคร่งครัดที่สุด โดยเฉพาะโรงพยาบาลราชวิถีและโรงพยาบาลเลิดสินที่ได้รับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว โดยได้มีการนำแผนดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องสำหรับสถานพยาบาล (Business Continuity plan) มาดำเนินการเพื่อให้การบริการผู้ป่วยในสถานพยาบาลกลับมาให้บริการได้ตามปกติได้โดยเร็ว ทั้งนี้ โรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ได้มีการเผยแพร่ประกาศ แนวทางการเปิดให้บริการทั้งผู้ป่วยนอก คลินิกพิเศษ หรือการบริการในส่วนต่างๆ ในโรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วยและญาติที่รับบริการสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ในเพจ Facebook และสื่อต่างๆ ของโรงพยาบาล ซึ่งจะมีการ Update ข้อมูลต่างๆ อย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ กรมการแพทย์ได้มีข้อสั่งการให้สถานพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ทุกหน่วยงานระดมบุคลากรทางการแพทย์ในสาขาต่างๆ บูรณาการทุกหน่วยงานดำเนินการให้บริการประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วัน ไม่มีวันหยุดราชการ พร้อมทั้งให้มีการเหลื่อมเวลาการทำงานในงานบริการต่าง ๆ โดยการวางแผน แบ่งปันทรัพยากรต่างๆ อาทิ พื้นที่บริการ ห้องผ่าตัด เครื่องมือ บุคลากร เป็นต้น เพื่อการให้บริการผู้ป่วยในสถานพยาบาลทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวน้อยที่สุด โดยได้มีการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลราชวิถีที่ได้รับผลกระทบไปยังหน่วยงานสังกัดได้ครบทั้งหมดรวม 162 ราย เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและปลอดภัยที่สุด
สำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุพื้นที่ตึกถล่มบริเวณบางซื่อ เขตจตุจักร มีผู้ได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวเป็นจำนวนมากนั้น ทีม MERT (Medical Emergency Response Team) กรมการแพทย์และหน่วยงานเครือข่าย ได้ลงพื้นที่ทันทีหลังจากเกิดเหตุ พร้อมตั้งหน่วยแพทย์สนาม (ER สนาม) ซึ่งประกอบด้วย ทีม MERT โดยมีกรมการแพทย์เป็น Medical Commander ร่วมกับบุคลากรจาก โรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลราชวิถี 2 โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า โรงพยาบาลธนบรี บำรุงเมือง โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลตำรวจ ทีม MMERT โรงพยาบาลค่ายสุรนารี ทีมกู้ชีพเอราวัณ สำนักการแพทย์ กทม. ทีมกู้ชีพ มูลนิธิร่วมกตัญญู ทีม MCATT กรมสุขสุขภาพจิต และทีม MCATT กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน รวมถึงสำนักอนามัยกรุงเทพหมานคร ดำเนินการร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อให้การกู้ชีพและกู้ภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักสากล โดยมีการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ที่ประสบเหตุให้เร็วที่สุด
************************************** #กรมการแพทย์ #แผ่นดินไหว - ขอขอบคุณ – 30 มีนาคม 2568