กรมควบคุมโรค ขอเชิญชวนประชาชนฉลองเทศกาลตรุษจีนแบบใส่ใจสุขภาพ ด้วยการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม ลดเติมหรือปรุงอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลโรค NCDs ที่ผ่านมาพบคนไทยป่วยด้วยโรค NCDs เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง รสชาติหวานจัด มันจัด และเค็มจัด
          วันนี้ (27 มกราคม 2568) นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่สำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยมีกิจกรรมสำคัญ คือการไหว้บรรพบุรุษและการรับประทานอาหารมงคลร่วมกัน อาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนส่วนใหญ่ มักมีน้ำตาลสูงจากขนมหวาน ไขมันจากของทอด เกลือในอาหารหมักดอง และมีรสชาติหวานจัด มันจัด และเค็มจัด หากรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน และโรคไต โดยข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชากรไทย อายุ 15 ปีขึ้นไป พบว่า คนไทยป่วยด้วยโรค NCDs เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพบผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงร้อยละ 25.4 (ประมาณ 14 ล้านคน) โรคเบาหวานร้อยละ 9.5 (ประมาณ 6.5 ล้านคน) และภาวะอ้วนร้อยละ 42.2 ซึ่งสาเหตุสำคัญมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม 


          นายแพทย์ดิเรก ขำแป้น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า การเลือกรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพื่อสุขภาพที่ดีสามารถทำได้ง่ายๆ โดยยึดหลัก "เลือก เลี่ยง ลด" เริ่มจากการ เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลาหรืออกไก่ เลือกวิธีการปรุงอาหารแบบต้ม นึ่ง อบ แทนการทอด เพิ่มผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ ใยอาหารสูง เช่น ฝรั่ง แอปเปิล แก้วมังกร เป็นต้น เลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม เช่น หมูสามชั้น ไก่ต้มซีอิ๊ว ผัดหมี่ซั่ว ผักดอง ขนมเปี๊ยะ ขนมเทียน เป็นต้น เลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และลดการใช้น้ำตาล น้ำมัน เกลือ ในการเติมหรือปรุงอาหาร นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชน งดการจุดประทัดและธูปจำนวนมาก เนื่องจากควัน และฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นจะเป็นการเพิ่มปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอากาศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคมะเร็งปอด เป็นต้น
          นายแพทย์กฤษฎา หาญบรรเจิด ผู้อำนวยการกองโรคไม่ติดต่อ กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน และโรคไต ควรระมัดระวังในการรับประทานอาหารช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งมักเป็นอาหารที่มีไขมัน น้ำตาล และเกลือสูง อาจส่งผลให้อาการของโรคแย่ลงและเกิดภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เลี่ยงอาหารหวานจัด เช่น ขนมเทียน ขนมเปี๊ยะ น้ำอัดลม ลดผลไม้หวาน ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ลดปริมาณโซเดียมในอาหาร ลดเค็ม เลี่ยงอาหารแปรรูป เช่น ปลาเค็ม ไข่เค็ม ลดเกลือและซอสปรุงรส ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ลดการบริโภคโซเดียม ฟอสฟอรัส และโปรตีน เลี่ยงอาหารหมักดอง ผลไม้โพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย ส้ม ผู้ป่วยโรคอ้วน ควรควบคุมปริมาณพลังงานต่อวัน เลือกอาหารแคลอรีต่ำ เช่น ผักสด เนื้อไร้มัน เลี่ยงของทอด ของหวาน ข้าว แป้ง ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง ควรหลีกเลี่ยงสถานที่มีปริมาณฝุ่นและควันหนาแน่น เช่น ศาลเจ้าที่มีการจุดธูปปริมาณมาก นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญ กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือสะสมให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ โดยอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือนักโภชนาการ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

 

**********************************
ข้อมูลจาก : กองโรคไม่ติดต่อ/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
วันที่ 27 มกราคม 2568

 

 


 



   
   


View 29    27/01/2568   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ