กรมควบคุมโรค เผย CDC รายงานพบผู้ป่วยรายแรกในสหรัฐอเมริกา โดยเป็นผู้สูงวัยที่รัฐลุยเซียนา ติดเชื้อจากการสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ป่วยหรือซากสัตว์ปีก
- สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
- 21 View
- อ่านต่อ
วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2567) แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมอนามัย มอบป้ายมาตรฐานสถานที่จำหน่ายอาหาร SAN Plus ให้นายภเดช กันตจินดา กรรมการบริหารนิตยาไก่ย่าง จำนวน 30 สาขา ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พร้อมสรุปผลรูปแบบการพัฒนามาตรฐานสุขาภิบาลอาหารสถานที่จำหน่ายอาหาร SAN Plus สำหรับสถานที่จำหน่ายอาหารที่มีหลายสาขา โดยมี นายแพทย์ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมอนามัย ร่วมงาน ณ ร้านนิตยาไก่ย่าง สาขาแยกสะพานพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี
แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า กรมอนามัยพัฒนาและยกระดับสถานประกอบกิจการอาหารตามเกณฑ์มาตรฐาน SAN และ SAN Plus เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้รับประทานอาหารจากร้านที่สะอาด ปลอดภัย ได้สุขภาพ พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการอาหารให้ประกอบกิจการตามมาตรฐาน SAN และ SAN Plus ซึ่งเกณฑ์มาตรฐาน SAN คือ 1) ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารผ่านการอบรม 2) มีใบอนุญาตหรือหนังสือรับรองการแจ้งจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3) มีการประเมินตนเองด้านสุขลักษณะตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ในระบบ Foodhandler และยกระดับสู่มาตรฐาน SAN Plus คือ ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร ภาชนะ อุปกรณ์และมือผู้สัมผัสอาหาร และผ่านเกณฑ์ 9 ข้อ Plus 1) ผู้สัมผัสอาหารทุกคนติดบัตรหรือแสดงหลักฐานผ่านการอบรม 2) จัดบริการช้อนกลางให้แก่ผู้บริโภคทันที 3) จัดบริการอ่างล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรืออุปกรณ์ล้างมือในจุดรับประทานอาหาร 4) ใช้ผัก และผลไม้ปลอดภัย 5) จัดบริการเมนูชูสุขภาพ/อาหารไทยถิ่น กินเป็นยา อย่างน้อย1 เมนู 6) ใช้เกลือหรือผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีน 7) จัดบริการส้วมผ่านเกณฑ์มาตรฐาน HAS 8) ใช้ภาชนะปลอดภัย: No Foam และ 9) สื่อสารความรอบรู้ด้านสุขภาพต่อประชาชน
“ปัจจุบันสถานที่จำหน่ายอาหารในประเทศไทยมีหลายรูปแบบ เช่น รูปแบบหลายสาขากลุ่มบริษัทและแฟรนไชส์ เป็นต้น กรมอนามัย จึงพัฒนาต้นแบบของสถานที่จำหน่ายอาหาร โดยเริ่มต้นทำการศึกษารูปแบบการจัดการสถานที่จำหน่ายอาหารที่มีหลายสาขา เพื่อพัฒนาและยกระดับสู่มาตรฐาน SAN Plus และมีการจัดการให้มีคุณภาพความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งผลการดำเนินงาน พบว่า นิตยาไก่ย่าง ทั้งหมด 30 สาขามีการจัดการองค์กรและร่วมพัฒนาให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานสุขาภิบาลอาหารสถานที่จำหน่ายอาหาร SAN Plus กรมอนามัยจะขยายผลของรูปแบบและทำการศึกษาสถานที่จำหน่ายอาหารในรูปแบบอื่น ๆ เช่น กลุ่มบริษัทเซ็นทรัลกรุ๊ป กลุ่มแฟรนไชส์ ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ ที่มีประเภทสถานประกอบกิจการอาหารที่มีความหลากหลายเพื่อให้สถานที่จำหน่ายอาหารดังกล่าวผ่านเกณฑ์มาตรฐาน SAN Plus และขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
ทางด้าน นายภเดช กันตจินดา กรรมการบริหาร นิตยาไก่ย่าง กล่าวว่า ป้ายมาตรฐาน SAN Plus ที่นิตยาไก่ย่างได้รับเกิดจากความมุ่งมั่น ตั้งใจของทีมงานนิตยาไก่ย่างทุกสาขา เพื่อให้ประชาชนได้รับอาหารที่อร่อย สะอาด ปลอดภัย และผ่านการรับรองจากกรมอนามัย ทั้งด้านสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร อาหาร ภาชนะอุปกรณ์ มือผู้สัมผัสอาหาร ไม่พบการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย และยกระดับผ่านเกณฑ์ 9 ข้อ Plus ซึ่งเป็นข้อกำหนดด้านความสุขลักษณะ ความปลอดภัย และการส่งเสริมสุขภาพ นิตยาไก่ย่างจะมุ่งมั่นพัฒนา รักษาคุณภาพและมาตรฐานสุขาภิบาลอาหารที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้นิตยาไก่ย่างให้เป็นร้านอาหารที่รักษาคุณภาพ ที่มีความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ตลอดไป
กรมอนามัย / 6 พฤศจิกายน 2567