“สมศักดิ์” ยกระดับหมอนวดไทยเชี่ยวชาญพิเศษ 7 กลุ่มอาการ เพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย หนุนเศรษฐกิจสุขภาพ
- สำนักสารนิเทศ
- 419 View
- อ่านต่อ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยผลการตรวจข้าวสารบรรจุถุงของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่พบความผิดปกติ ทั้งความชื้น เชื้อรา สารพิษปนเปื้อนแต่อย่างใด จะทำการสุ่มตรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองสุขภาพและสร้างความมั่นใจประชาชน ให้อย. เร่งควบคุมมาตรฐานการผลิตข้าวสารบรรจุถุงให้ผ่านเกณฑ์จีเอ็มพีขั้นต้นภายในปีนี้
เช้าวันนี้ (28 มิถุนายน 2556) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการตรวจคุณภาพข้าวสารบรรจุถุง ว่า ขณะนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รายงานผลการตรวจตัวอย่างข้าวสารบรรจุถุงที่สุ่มตรวจ ไม่พบความผิดปกติ ทั้งความชื้น และการปนเปื้อนสารที่เป็นพิษ เช่น เชื้อราอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) แต่อย่างใด และจะยังสุ่มตรวจข้าวสารบรรจุถุงต่อไปอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพประชาชน ต้องมีการควบคุมคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในระยะนี้
นายแพทย์ประดิษฐกล่าวต่อว่า ได้ให้อย.เร่งมาตรการเร็วขึ้น จากเดิมข้าวไม่ได้เป็นอาหารที่อยู่ใน 50 รายการสินค้าที่ควบคุมให้ผ่านการตรวจรับรองจากอย. ซึ่งเรื่องนี้ได้ริเริ่มตั้งแต่สมัย นายวิทยา บุรณศิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้มีการควบคุมมาตรฐานการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษา ข้าวสารบรรจุถุงให้ได้จีเอ็มพีขั้นพื้นฐาน หรือ Primary GMP โดยกลุ่มผู้ค้าข้าวมีเวลาพัฒนาปรับปรุงเพื่อเข้าสู่มาตรฐาน Primary GMP ประมาณ 3 ปี คือในปี 2558 แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องจำเป็นต่อประชาชน ได้สั่งการ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. ให้ถือว่าข้าวสารบรรจุถุงเป็นอาหารที่ต้องควบคุมมาตรฐาน จะรอจนถึงปี 2558 ไม่ได้ ให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี 2556 เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในเรื่องความปลอดภัยอาหาร
ทั้งนี้ ในการทำงานเรื่องความปลอดภัยอาหาร เพื่อให้คนไทยบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ กระทรวงสาธารณสุขได้หารือการบูรณาการร่วมกับรัฐมนตรี 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงสาธารณสุข ในการคุมความปลอดภัยของอาหาร ตั้งแต่ต้นน้ำ คือ วัตถุดิบการผลิตทั้งในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ และมาตรฐานการผลิต โดยกระทรวงสาธารณสุข จะเข้าไปดูมาตรฐานความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ หรืออาหารผลิตสำเร็จรูป จนถึงการนำไปจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยกระทรวงพาณิชย์ เพื่อยกมาตรฐานผลิตภัณฑ์และอาหารของไทย
************************************** 28 มิถุนายน 2556