รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เร่งรัดทุกพื้นที่ดูแลตรวจสอบความปลอดภัยอาหาร ตั้งแต่สถานที่ผลิต แปรรูป แหล่งกระจายอาหารเช่นตลาดค้าส่ง ตลาดสด และอาหารทั้งดิบและสุก เพื่อปกป้องสุขภาพคนไทยและชาวต่างชาติ ยกระดับมาตรฐานอาหารไทยสู่การเป็นครัวโลกตามนโยบายรัฐบาล เผยผลการเฝ้าระวังในปีที่ผ่านมา พบส่วนใหญ่แหล่งผลิต แหล่งกระจาย ผ่านเกณฑ์ ส่วนอาหารบริโภคตกเกณฑ์ร้อยละ 4 เนื่องจากปัญหาสุขอนามัยของพ่อค้าแม้ค้า ไม่ล้างมือก่อน วันนี้ (2 กันยายน 2555) ที่ลานหน้าศาลากลางหลังเก่า จังหวัดตรัง นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเทศกาลกินหมูย่างเมืองตรัง ครั้งที่ 23 และให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีมีนโยบายให้ประเทศไทยเป็นครัวอาหารของโลก โดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องคุณภาพมาตรฐานของอาหารไทยให้ทัดเทียมกับมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ซึ่งคุณภาพมาตรฐานของอาหาร ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งแหล่งจำหน่ายและแหล่งผลิตสินค้านั้นๆ คือหลักประกันอย่างหนึ่งของการก้าวสู่สากลหรือการยอมรับในระดับโลก ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้ประเทศอย่างมหาศาล นายวิทยา กล่าวว่า ในการดูแลความปลอดภัยด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้ สำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ทำการเฝ้าระวังความปลอดภัยในอาหาร ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เน้นดำเนินการ 3 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ กลุ่มผลิต แปรรูปอาหาร กลุ่มแหล่งกระจายอาหารได้แก่ ตลาดค้าส่ง ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า/ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านอาหาร แผงลอย โรงครัวในโรงพยาบาล โรงอาหารในโรงเรียน และศูนย์เด็กเล็ก และกลุ่มของอาหารที่จะต้องปลอดการปนเปื้อนสารอันตรายและเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ผลการตรวจสอบที่ผ่านมาพบว่าแหล่งผลิตร้อยละ 93 ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจีเอ็มพี ( GMP:Good Manufacturing Practice) สถานที่ที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ ส่วนใหญ่เป็นโรงงานผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็ง ส่วนแหล่งกระจายอาหารผลการตรวจยังไม่ผ่านเกณฑ์สุขาภิบาลและอาหารสะอาดร้อยละ 15 ซึ่งได้กำชับเร่งรัดให้หน่วยงานให้ความรู้ และสนับสนุนผู้ประกอบการเพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ความปลอดภัย ส่วนกลุ่มของอาหารทั้งดิบและสุก ผลการสุ่มตรวจสอบตัวอย่างอาหารทั่วประเทศ 435,740 ตัวอย่าง ในปี 2554 พบมีการปนเปื้อนสารเคมีและเชื้อจุลินทรีย์ 15,869 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 4 อาหารที่ตกมาตรฐานมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ น้ำแข็ง น้ำดื่ม และอาหารปรุงจำหน่าย โดยพบจุลินทรีย์ที่มือ ที่หยิบจับอาหาร เนื่องจากพ่อค้า-แม่ค้าปฏิบัติตนไม่ถูกต้องตามสุขลักษณะ เช่น ไม่ล้างมือ ไม่ทำความสะอาดภาชนะใส่อาหาร ได้กำชับให้ทุกจังหวัดเร่งดำเนินการจัดอบรม ให้ความรู้ในเรื่องความสะอาด อย่างเข้มงวดเพื่อให้อาหารปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังมีระบบการเฝ้าระวังผลกระทบ กรณีเกิดภาวะฉุกเฉินด้านความปลอดภัยอาหารร่วมกับองค์กรนานาชาติด้วย (International Food Safety Authority Network : INFOSAN) ทำให้สามารถวางระบบป้องกันอันตรายได้อย่างทันท่วงที เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในต่างประเทศ เช่น กรณีของวัวติดเชื้อโรควัวบ้า เป็นต้น สำหรับจังหวัดตรัง เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีเทศกาลอาหารที่โด่งดังอีกหลายอย่าง เช่น หมูย่าง ขนมเค้ก การกินเจ แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวนับล้านคน สร้างรายได้ปีละกว่า 3,000 ล้านบาท ************************ 2 กันยายน 2555


   
   


View 8    02/09/2555   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ