วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2553)ที่โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ก กรุงเทพฯ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  เป็นประธานในพิธีเปิดประชุมวิชาการโภชนาการและการกำหนดอาหารนานาชาติ ครั้งที่ 5 ( The 5th Asian Congress of Dietetics )เพื่อสร้างความร่วมมือในกลุ่มประเทศเอเชียในการสร้างเสริมสุขภาพของประชาชน และแก้ปัญหาด้านโภชนาการและโภชนบำบัดของผู้ป่วย รวมทั้งแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการและประสบการณ์ด้านการกำหนดอาหาร โภชนบำบัด และโภชนาการ มีผู้เข้าร่วมประชุม 1,000 คน ประกอบด้วย นักกำหนดอาหารในโรงพยาบาล นักโภชนาการ บุคลากรทางการแพทย์ อาจารย์ และนักวิชาการจากภาครัฐและเอกชนทั้งในระดับชาติและนานาชาติ
 
          นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมครั้งนี้ ถือว่าเป็นการประชุมระดับนานาชาติในส่วนของนักกำหนดอาหารจาก 11 ประเทศในกลุ่มประเทศเอเชีย หัวข้อหลักการประชุมก็คือการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันในเรื่องของการกำหนดอาหารสำหรับประชาชนและผู้ป่วยให้เป็นไปตามหลักโภชนาการ ขณะเดียวกันให้สอดคล้องกับหลักวัฒนธรรม และศาสนาในแต่ละภาคส่วน 
 
             
             
 
          นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องของอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาล ไม่ได้ดูเฉพาะหลักโภชนาการอย่างเดียว เช่น จะต้องได้โปรตีนเท่าไหร่ ได้รับสารอาหารแต่ละชนิดเท่าไหร่ ถูกต้องตามหลักโภชนาการเท่านั้น แต่จะต้องสอดคล้องกับวัฒนธรรม ศาสนาด้วย   นอกเหนือจากนี้ ผมได้คิดไกลไปถึงขนาดการออกแบบอาหารผู้ป่วยที่กินอาหารไม่ค่อยได้อยู่แล้ว ให้มีรสชาติ มีสีสัน มีลักษณะชวนรับประทาน ซึ่งในอนาคตก็มีการออกแบบให้มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและสอดคล้องกับวัฒนธรรม เช่นการออกแบบลักษณะอาหารให้คนไทย ที่อยู่ในภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอีสาน และสอดคล้องกับผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ ศาสนาอิสลาม ซึ่งมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกัน   เป็นรายละเอียดที่จะต้องนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ป่วยได้รับอาหารที่ถูกต้องด้วย
 
 ******************************    10 พฤศจิกายน 2553


   
   


View 15    10/11/2553   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ