ทุกวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก โดยในปี 2568 นี้ ประเทศไทยได้กำหนดประเด็นรณรงค์ว่า “กระชากหน้ากากธุรกิจบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า : นิโคติน เสพติด จน ตาย” เพื่อเปิดเผยกลยุทธ์อุตสาหกรรมยาสูบและผลิตภัณฑ์นิโคตินเพื่อดึงดูดผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดูน่าสนใจ มีรสชาติหลากหลาย ทำให้สูบง่ายขึ้น รวมถึงมีการโฆษณา ส่งเสริมการขาย และบิดเบือนว่าบุหรี่ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์นิโคติน เป็นทางเลือกที่ดีกว่าหรือนำมาใช้เพื่อเลิกบุหรี่ จนนำไปสู่การเสพติดนิโคติน ก่อให้เกิดการเจ็บป่วย และเสียชีวิต อีกทั้งยังต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า

       นิโคตินเสพติด : บุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้ามีนิโคติน เสพติดรุนแรง ทำให้เลิกยากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะในเด็กและเยาวชนที่สมองยังพัฒนาไม่เต็มที่ ส่งผลกระทบต่อความจำ การเรียนรู้ และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะวิตกกังวล ความหุนหันพลันแล่น และอารมณ์รุนแรง

       จน : การสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าก่อให้เกิดความจน ทั้งในระดับครัวเรือนจากการสูญเสียค่าใช้จ่ายไปกับการซื้อบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสินค้าทำลายสุขภาพ และเมื่อเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าก็จะยิ่งเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายไปกับการรักษา การเดินทาง และการขาดรายได้ กลายเป็นวงจรหนี้สินและความยากจนถาวร อีกทั้งยังส่งผลกระทบในระดับมหภาคจากภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของประเทศ ซึ่งในแต่ละปีรัฐต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการรักษาการเจ็บป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ สูงถึง 87,250 ล้านบาทต่อปี

       ตาย : บุหรี่ทุกชนิดมีสารพิษ เสพติด อันตราย ก่อให้เกิดการเจ็บป่วย และนำไปสู่ความตายจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคทางเดินหายใจ ยิ่งไปกว่านั้นบุหรี่ไฟฟ้ายังก่อให้เกิดการเจ็บป่วย โดยเฉพาะการเกิดภาวะปอดอักเสบฉับพลันจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความรุนแรงจนถึงตายได้

       กรมควบคุมโรค ขอเชิญชวนหน่วยงานรัฐ เอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชน ร่วมกันเปิดเผยกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมยาสูบ และร่วมกันสร้างความตระหนักถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกรูปแบบแก่เด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญของประเทศไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลยุทธ์อุตสาหกรรมยาสูบ อันจะนำไปสู่ความยากจน และความตาย จากการเสพติดนิโคตินในบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า รวมถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบและผลิตภัณฑ์นิโคตินทุกรูปแบบ

 

****************************

ข้อมูลจาก : กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

วันที่ 30 พฤษภาคม 2568

 

แหล่งข้อมูล

  • Taylor G, McNeill A, Girling A, et al. Change in mental health after smoking cessation: systematic review and meta-analysis. British Medical Journal 2014;348:g1151
  • มูลนิธิรณรงค์ เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ASH THAILAND. https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=9580345 99689666&id=100064494048334&mibextid=wwXIfr&rdid=619h4pn9dKQUbqCZ

 



   
   


View 62    30/05/2568   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ