กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงใยประชาชน แนะ ฉลองปีใหม่ ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ อย่างสนุกสนาน และมีสุขภาพอนามัยที่ดี โดยยึดหลัก “3 ล เปลี่ยน พ.ศ. อย่างสุขกาย”
นายแพทย์ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เป็นช่วงเทศกาลส่งความสุขให้กับบุคคลต่าง ๆ โดยจะมีกิจกรรมการท่องเที่ยวเดินทาง งานเลี้ยงสังสรรค์ การแลกเปลี่ยนของขวัญระหว่างเพื่อนสนิท มิตรสหาย ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน และนักเรียนในโรงเรียน เพื่อความสนุกสนานได้อย่างเต็มที่ ประชาชนควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ในเรื่องความสะอาดปลอดภัยของอาหารที่จะบริโภคในการเลี้ยงฉลองเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ การจัดทำอาหารจะต้องทำในปริมาณมาก ในระยะเวลาสั้น หรืออาจจำเป็นจะต้องเตรียมอาหารล่วงหน้าก่อนงานเลี้ยง ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตราย หรือเกิดการบูดเสียง่าย จนเป็นเหตุให้ผู้บริโภคที่มาร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ จะต้องเจ็บป่วยหรือเข้าโรงพยาบาลได้ ทั้งนี้ โรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อโรคที่สำคัญ 3 ชนิด คือ เชื้อ Vibrio Parahaemolyticus หรือเชื้อโรคที่พบกับอาหารทะเล และเชื้อ Salmonella หรือเชื้อไทฟอยด์ Staphylococcus aureus หรือเชื้อโรคจากแผลที่มีฝีหนองอาจปนเปื้อนจากการสัมผัสมาสู่อาหาร ซึ่งอาการที่พบคือ ปวดท้อง ท้องเสีย หรืออาจจะมีอาเจียนร่วมด้วย
นายแพทย์ธิติ กล่าวว่า ประชาชนต้องพิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหาร รวมถึงระมัดระวังในการปรุงประกอบอาหารสำหรับงานเลี้ยง และเลือกร้านอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงที่สะอาดได้มาตรฐาน โดยยึดหลัก เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี “3 ล เปลี่ยน พ.ศ. อย่างสุขกาย” ได้แก่ 1) เลือกสุก การปรุงอาหารที่จะนำมาเลี้ยงสังสรรค์นั้นต้องปรุงให้สุกหรืออุ่นอาหารด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ส่วนผู้ปรุงต้องมีสุขวิทยาที่ถูกต้อง เช่น ล้างมือก่อนปรุงอาหาร ไม่ใช้มือหยิบจับอาหาร เป็นต้น ใส่ภาชนะที่สะอาดปลอดภัย มีการปกปิดเสมอ ควรวางอาหารให้สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร 2) เลี่ยงเสี่ยง อาหารที่นำมาเลี้ยงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอาหารเสี่ยง เช่น อาหารสุกๆดิบๆ เช่น ลาบ หลู้ กุ้งแช่น้ำปลา พล่า เป็นต้น หรืออาหารที่ทำจากกะทิ นม ที่ปรุงไว้นานเกิน 2 ชั่วโมงโดยไม่ได้แช่เย็น เช่น น้ำสลัด สังขยา ขนมจีนน้ำยากะทิ หรืออาหารจำพวกข้าวผัด เช่น ข้าวผัดเนื้อปูที่มักจะทำไว้นาน และ 3) เลี้ยงที่สะอาด” หากจัดงานเลี้ยงในสถานที่ เช่น ร้านอาหาร ห้องอาหาร สวนอาหาร ควรเลือกสถานที่ที่สะอาด จัดเป็นสัดส่วน ไม่มีแมลงนำโรค ผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟมีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ถูกต้อง หรือสังเกตจากป้ายรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานราชการ เช่น ป้ายสัญลักษณ์ SAN หรือ SAN+ เป็นต้น
“สำหรับการซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหาร ควรพิถีพิถันในการเลือก การล้างวัตถุดิบเหล่านั้นด้วย โดยเลือกซื้อวัตถุดิบที่สะอาด ดูและดมแล้วไม่มีลักษณะ กลิ่น สี ผิดปกติ หรือเลือกซื้อในตลาดสด น่าซื้อ และก่อนปรุงต้องนำมาล้างด้วยน้ำให้สะอาด โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ควรแช่ด้วยน้ำส้มสายชู หรือโซเดียมไบคาร์บอนเนตหรือน้ำยาล้างผัก เพื่อลดการปนเปื้อนจากสารเคมีและเชื้อจุลินทรีย์ หากเตรียมผักหรือปอกผลไม้เพื่อรับประทานนั้น ควรสวมถุงมือทุกครั้ง ที่สำคัญ ควรล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ ประมาณ 20 -30 วินาที ก่อนหยิบจับอาหารหรือรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโนโรไวรัสและโรคต่าง ๆ ” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว
***
กรมอนามัย / 28 ธันวาคม 2567
View 33
28/12/2567
ข่าวในรั้ว สธ.
กรมอนามัย