สาธารณสุขร่วมมือกับปศุสัตว์ วาง 4 มาตรการป้องกันโรคไข้หวัดนกช่วงตรุษจีน เข้มงวดโรงฆ่าชำแหละเป็ดไก่ ล้างตลาดสด สร้างความมั่นใจผู้จับจ่าย แผงขายสัตว์ปีกต้องการันตีความปลอดภัยโรค พร้อมแนะประชาชนยึดหลักกินอาหารร้อนและสุก ใช้ช้อนกลาง และล้างมือให้สะอาด เพื่อความปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคไข้หวัดนก บ่ายวันนี้(19 มกราคม 2552) ที่โรงแรมแกรนด์ไชน่าปริ๊นเซส เยาวราช กรุงเทพฯ นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ แพทย์หญิงมณฑิรา ทองสาลี ผอ.สำนักอนามัย กทม. นายทรงศักดิ์ ชุนมนุ ผู้แทนผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ปีก เขตหลักสี่ และนายวราวุธ วิทยสิทธิกุล ผู้แทนผู้ประกอบการค้าสัตว์ปีก ร่วมกันแถลงข่าวการป้องกันโรคไข้หวัดนกในเทศกาลตรุษจีน ปี 2552 เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างความมั่นใจประชาชนในการเลือกซื้อเป็ด ไก่มาบริโภค หลังจากนั้นได้เยี่ยมชมแผงประกอบการค้าสัตว์ปีก ในตลาดสดซอยเล็งบ๊วยเอี๊ยะ ถนนเยาวราช กทม. นายมานิต กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนวันที่ 24-26 มกราคม 2552 กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมมือกับกรมปศุสัตว์ กทม. และผู้ประกอบการค้าสัตว์ปีก วางมาตรการป้องกันโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มงวด เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างความมั่นใจให้ประชาชน โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนมักจะใช้เป็ดและไก่จำนวนมากประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ โดยเน้นการดูแลสัตว์ปีกตั้งแต่ออกจากฟาร์มจนถึงโรงฆ่าสัตว์ และนำออกจำหน่ายในตลาดให้มีความปลอดภัยจากโรคติดต่อที่มาจากสัตว์รวมทั้งโรคไข้หวัดนกเป็นไปตามพ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ซึ่งกำหนดให้การประกอบกิจการฆ่าชำแหละสัตว์ปีก เช่น เป็ด ไก่ เป็นกิจการที่มีผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน นายมานิต กล่าวต่อไปว่า มาตรการที่ดำเนินการ กำหนดดังนี้ 1. ไก่ที่จะเข้าสู่โรงฆ่าสัตว์ ต้องผ่านการตรวจเชื้อไข้หวัดนกและออกใบเคลื่อนย้ายจากกรมปศุสัตว์ 2. ไก่ที่ส่งเข้าสู่ตลาดต้องมีการสุ่มตัวอย่างส่งตรวจเชื้อที่กรมปศุสัตว์อย่างต่อเนื่อง 3. ผู้ประกอบการต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอนการผลิต ตลอดจนการสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อมให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อที่มาจากสัตว์ปีก และ4.ไก่หรือเป็ดที่ผ่านการตรวจ จะมีสายรัดข้อขาสัตว์ปีกที่ระบุข้อความและหมายเลขของกรมปศุสัตว์ เพื่อให้ผู้บริโภคทราบว่าไก่ที่วางจำหน่ายมาจากแหล่งเลี้ยงที่ปลอดภัยจากเชื้อไข้หวัดนก ทางด้านนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ตลาดสดทั่วประเทศ ล้างตลาดสดและฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนตามแผง เขียง เดือนละ 1 ครั้ง และล้างช่วงพิเศษเช่น ตรุษจีน ส่วนผู้ค้าสัตว์ปีกซึ่งมีความเสี่ยงติดโรค ต้องระมัดระวังให้มาก โดยไม่ซื้อสัตว์ปีกที่มีอาการผิดปกติจากการติดเชื้อเช่น ซึม หงอย ขนฟู หน้าหงอนเหนียงบวมคล้ำ มีน้ำมูกหรือขี้ไหล ไม่นำไก่หรือเป็ดที่ตายมาชำแหละขาย ล้างทำความสะอาดกรงและอุปกรณ์ที่ใช้ขังไก่ด้วยน้ำผงซักฟอกและนำไปผึ่งกลางแดดจัดๆ หรือราดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งหลังเสร็จสิ้นชำแหละ โดยผู้ชำแหละต้องสวมเสื้อกันเปื้อนหรือพลาสติก สวมถุงมือป้องกันร่างกายสัมผัสเชื้อทุกครั้งระหว่างชำแหละ การปฏิบัติง่ายๆที่จะลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยจากโรคไข้หวัดนก ขอให้ประชาชนยึดหลัก 3 ประการ ได้แก่ กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือ โดยให้บริโภคอาหารที่ปรุงสุกด้วยความร้อน เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดนกจะถูกทำลายด้วยอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป ส่วนการกินอาหารร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางตักอาหาร และให้ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หลังออกจากห้องน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่เปื้อนมูลสัตว์ ************* 19 มกราคม 2552


   
   


View 5       ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ