“สมศักดิ์” ยกระดับหมอนวดไทยเชี่ยวชาญพิเศษ 7 กลุ่มอาการ เพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย หนุนเศรษฐกิจสุขภาพ
- สำนักสารนิเทศ
- 370 View
- อ่านต่อ
โดยบังคับให้พืชผักผลไม้ที่มาจาก 12 จังหวัด บนเกาะฮอนชู และรอบๆจังหวัดฟูกูชิมาและโตเกียวต้องมีใบรับรองผลการตรวจสารกัมมันตภาพรังสี กำกับมาด้วย
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากที่มีการรั่วไหลของสารกัมมันรังสีที่ประเทศญี่ปุ่น กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ติดตามเฝ้าระวังอาหารที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยได้เก็บอาหารส่งตรวจตั้งแต่ 16 มีนาคม - 4 เมษายน 2554 ส่งตรวจ 204 ตัวอย่าง ได้รับผลแล้ว 141 ตัวอย่าง ส่วนใหญ่ที่ส่งตรวจเป็นปลาสดมากที่สุด 115 ตัวอย่าง ได้รับผล 89 ตัวอย่าง รอผล 26 ตัวอย่าง ที่เหลือเป็นกุ้ง หอย ปลาหมึก สาหร่าย และสตรอเบอร์รี่
นอกจากนี้ ยังได้ให้ อย. ออกระเบียบสำนักงานคณะกรรมอาหารและยา ว่าด้วยมาตรการการเฝ้าระวังการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสี โดยให้อาหารที่มีต้นกำเนิดหรือส่งผ่านมาจากจังหวัดฟูกุชิมะ กุนมะ อิบารากิ โตชิกิ มิยากิ ยามากาตะ นิอิกาตะ นากาโนะ ยามานาชิ ไซตามะ โตเกียว และชิบะ ที่นำเข้ามาในประเทศไทยต้องมีการแสดงผลวิเคราะห์ปริมาณการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี โดยต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ อย. กำหนด พร้อมกับต้องมีหนังสือรับรองจากห้องปฏิบัติการของรัฐหรือห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองไอเอสโอ 17025 (ISO17025) โดยแจ้งด่านนำเข้าล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน
ส่วนอาหารที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น นอกจากพื้นที่ที่ได้ประกาศไป 12 จังหวัด ต้องมีหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดของสินค้า ประเภท ผัก ผลไม้ ธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากนม และเนื้อสัตว์ ที่มีการเพาะปลูกและเพาะเลี้ยงในเขตดังกล่าวจากรัฐบาลท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่นที่ได้มีการเฝ้าระวัง และมีการประกาศว่ามีการปนเปื้อนอยู่ในระดับต่ำ
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีใบรับรองผลการตรวจจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็จะต้องมีการสุ่มตรวจอาหารนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นต่อไป โดยมาตรการใหม่นี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป
******************************** 5 เมษายน 2554