สาธารณสุข เปิดตำรับยาสมุนไพรต้านหวัด 3 ตำรับ ได้แก่ ตำรับยาห้าราก จันทน์ลีลา สำหรับผู้ใหญ่ และยาเขียวหอมสำหรับเด็ก ใช้รักษาอาการเมื่อเป็นไข้หวัด โดยเฉพาะยา 5 รากเป็นตัวที่มีสรรพคุณในการลดไข้ แก้ปวดเมื่อยได้ผลชะงัก พร้อมแนะประชาชนช่วงปลายฝนต้นหนาว นำผักพื้นบ้านมาปรุงเป็นอาหารช่วยส่งเสริมสุขภาพ สร้างภูมิต้านทานโรคได้ เช่น แกงส้ม แกงเลียง ต้มโคล้ง ยำดอกแค และกินผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงป้องกันการเป็นหวัด เช่น มะขามป้อม มะนาว มะยม มะม่วง ฝรั่ง มะเฟือง มะละกอ ส้ม ฯลฯ   

วันนี้(23 กันยายน 2553) ดร.พรรณสิริ   กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยแพทย์หญิงวิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เภสัชกรหญิง ดร.อัญชลี จุฑะพุทธิ รองผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และอาจารย์ มนาวุธ ผุดผาด ผู้ประกอบโรคศิลปะ สาขาการแพทย์แผนไทย ร่วมกันแถลงข่าว สมุนไพรต้านหวัด ที่กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข
ดร.พรรณสิริ  กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของไข้หวัดขณะนี้มีแนวโน้มสูงขึ้น การป้องกันจะเป็นการลดภาระโรคและสร้างเสริมภูมิต้านทานได้ดีที่สุด โดยเฉพาะการนำผักพื้นบ้านมาปรุงเป็นอาหาร และยังเป็นยาได้ด้วย ในกรณีที่เริ่มมีอาการไข้หวัด นอกจากใช้ฟ้าทะลายโจรในการรักษาได้แล้ว ในวันนี้ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำตำรับยาสมุนไพร 3 ตำรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้แก่ 1. ยา 5 ราก หรือยาแก้วห้าดวง หรือเบญจโลกวิเชียร 2. ตำรับจันทน์ลีลา สำหรับผู้ใหญ่ และ3. ตำรับยาเขียวหอม สำหรับเด็กซึ่งสมุนไพรที่ผสมอยู่ในตัวยาแต่ละตัวมีสรรพคุณเข้มข้น เมื่อนำมารวมกันสามารถแก้พิษไข้และแก้ไข้หวัดได้ โดยเฉพาะสูตรตำรับยา 5 รากเป็นตัวที่มีสรรพคุณในการลดไข้ แก้ปวดเมื่อยได้ผลชะงัก
สูตรตำรับยาแก้ไข้ 5 ราก มีทั้งชนิดยาผงและยาเม็ด มีตัวยาหลัก 5 รายการ ประกอบด้วย รากย่านาง รากคนทา รากมะเดื่อชุมพร รากชิงชี่ รากท้าวยายม่อม ส่วนตำรับจันทน์ลีลา สำหรับผู้ใหญ่ ประกอบด้วย โกฐสอ โกฐเขมา โกฐจุฬาลัมพา แก่นจันทน์ขาว แก่นจันทน์แดง ลูกกระดอม บอระเพ็ด รากปลาไหลเผือก และพิมเสน มีทั้งชนิดแคปซูล ชนิดเม็ด และยาผง สำหรับยาเขียวหอม เป็นตำรับยาลดไข้สำหรับเด็ก ประกอบด้วย ใบพิมเสน ใบผักกระโฉม ใบหมากผู้ ใบหมากเมีย ใบสันพร้าหอม รากแฝกหอม เปราะหอม แก่นจันทน์เทศ แก่นจันทน์แดง ว่านกีบแรด ว่านร่อนทอง เนระพูสี พิษนาศน์ มหาสดำ รากไคร้เครือ ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี เกสรบัวหลวง โดยยาทั้ง 3 ตำรับนี้ ได้บรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ เป็นยาที่มีใช้ในโรงพยาบาล
ทั้งนี้ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ขอแนะนำให้ใช้ผักพื้นบ้านมาปรุงอาหารแบบไทยๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมสุขภาพ ช่วยป้องกันการเป็นไข้หวัด ยังช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ด้วย เช่น แกงเลียง แกงส้มดอกแค ยำดอกแค ต้มโคล้ง ฯลฯ และกินผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันการเป็นหวัด เช่น ยอดมะยม ฝักมะรุม ยอดสะเดา มะระขี้นก พริกหวาน และพริกอื่นทุกชนิด ฟักข้าว แครอท มะขามป้อม มะนาว มะยม มะม่วง ฝรั่ง มะเฟือง มะละกอ ส้ม ฯลฯ และผักที่มีสีเขียวเข้มเช่น บรอคโคลี คะน้า ผักโขม เป็นต้น
 
******************************************* 23 กันยายน 2553


   
   


View 16    23/09/2553   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ