วันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เวลา 13.00 น. นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู มอบหมายให้ กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม และอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมตรวจสอบเหตุรำคาญ ตามข้อร้องเรียน กรณีกลิ่นเหม็นจากร้านจำหน่ายอาหารสด ร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู, ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองหนองบัวลำภู, เทศบาลเมืองหนองบัวลำภู, รพ.สต.หมากเลื่อม, และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งได้ตรวจพบกลิ่นเหม็นเน่าของน้ำเสียจากการชำระล้างเศษของเสีย จากการขนถ่ายอาหารสดของร้านจำหน่ายอาหารสดเบทาโกร บ้านหมากเลื่อมเหนือ หมู่ที่ 1 ต.ลำภู อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งคณะกรรมการได้สรุปเป็นข้อสั่งการให้ผู้ประกอบการแก้ไขปัญหา ดังนี้ 1) จัดทำตะแกรงดักเศษอาหาร/เศษขยะ ณ จุดปากปล่องรับน้ำจากการชำระล้างก่อนเข้าสู่ระบบบำบัด
และให้ตักเศษอาหารสด/ขยะทุกวัน 2) เปิดถังดักไขมันและตักเศษไขมันออกอย่างน้อย 2 วันต่อครั้ง 3) ตรวจเช็คระบบการเติมอากาศและระดับการย่อยสลายอินทรีย์สารของ บ่อบำบัดทุกสัปดาห์ 4) จัดทำบ่อผึ่ง/ตกตะกอนเพื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำก่อนปล่อยทิ้งสู่รางระบายน้ำสาธารณะ 5) ฉีดไล่น้ำเสียจากต้นทางรางระบายน้ำสาธารณะ ลงสู่ท่อระบายน้ำ สาธารณะขนาดใหญ่ตามแนวถนนหนองบัวลำภู-เลย เพื่อไม่ให้น้ำเสียตกค้างและอุดกั้น ทุก 7 วัน 6) จัดทำแผ่นตรวจเช็คลิสต์การบำรุงรักษาระบบบำบัดตามกำหนดเวลาในแต่ละจุด ตามข้อ 1-5 ผู้ประกอบการรับทราบคำสั่งและจะดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้สามารถพร้อมรับการตรวจสอบซ้ำภายใน 1 เดือน



   
   


View 51    07/02/2567   ข่าวรอบรั้วภูมิภาค    สำนักสารนิเทศ