กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข- บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง มอบป้ายรับรองมาตรฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย : Clean Food Good Taste” ให้กับผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร ภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เพื่อการพัฒนาและยกระดับการจัดการสุขาภิบาลอาหารในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก

               (วันนี้ 11 มกราคม 2566) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในการเป็นประธานพิธีมอบป้ายรับรองมาตรฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย : Clean Food Good Taste”และแสดงความยินดีกับผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร ภายในอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย : Clean Food Good Taste” จำนวน 58 ร้านคิดเป็นร้อยละ 85.29 ทั้งนี้ กรมอนามัยยังได้ขยายความร่วมมือไปยังท่าอากาศยานในความรับผิดชอบของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) อีก 5 แห่ง และยกระดับการพัฒนาร้านอาหารที่มีความพร้อมสู่ระดับ “ดีมาก หรือ Clean Food Good Taste Plus”

               นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า นอกจากร้านอาหารจะมีสุขลักษณะที่ดีแล้ว ยังต้องเพิ่มคุณค่าโภชนาการเสริมเมนูชูสุขภาพ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้รับประทานอาหารไทยที่สะอาด ปลอดภัย และมีสุขภาพดี เพื่อช่วยขับเคลื่อนสังคมและเศรษฐกิจไทยยั่งยืน ในส่วนของการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารภายใต้กลยุทธ์สำคัญ คือ การยกระดับความปลอดภัยและอนามัยสิ่งแวดล้อมของกิจการ กิจกรรมและสถานประกอบกิจการ ถือเป็นโอกาสสำคัญในการปรับปรุง พัฒนา ยกระดับสถานประกอบกิจการด้านอาหารให้ถูกสุขลักษณะและได้มาตรฐาน และสามารถสร้างความเชื่อมั่นต่อการให้บริการด้านอาหารแก่นักท่องเที่ยวโดยจัดกิจกรรมมอบป้ายรับรองมาตรฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย : Clean Food Good Taste” ในวันนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เกิดความร่วมมือและมีส่วนร่วมในการพัฒนาและยกระดับการจัดการสุขาภิบาลอาหารในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก

               นายรัชชาณล  กิตติพัทธ์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 2 กล่าวว่า ท่าอากาศสุวรรณภูมิได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารมาอย่างต่อเนื่อง โดยตลอดระยะเวลาของการเปิดให้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทอท. มุ่งมั่นพัฒนาร้านอาหารภายในอาคารผู้โดยสารรวมถึงศักยภาพผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและผู้สัมผัสอาหาร เพื่อให้ได้มาตรฐานตาม กฎกระทรวง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ที่กำหนด ตลอดจนเพื่อความพร้อมในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่จะเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย รวมถึงผู้ที่มาใช้บริการท่าอากาศยาน อีกทั้งที่ผ่านมายังได้ประสานงานและได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานรับรองมาตรฐาน "อาหารสะอาด รสชาติอร่อย : Clean Food Good Taste" ตั้งแต่ปี 2555 และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องรวมแล้วกว่า 10 ปี โดยในปี 2566 ทอท.ยังคงจะเดินหน้าดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิต่อไป เพื่อให้สอดรับกับกลยุทธ์สำคัญด้านสุขาภิบาลของกรมอนามัย คือ การยกระดับความปลอดภัยและอนามัยสิ่งแวดล้อมของกิจการ กิจกรรม และสถานประกอบกิจการ เตรียมเปิดเมือง เปิดประเทศ สร้างความเชื่อมั่นต่อการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

 

***

กรมอนามัย / 11 มกราคม 2566



   
   


View 491    11/01/2566   ข่าวในรั้ว สธ.    สำนักสารนิเทศ