สาธารณสุขเผยอาหารในไทยปลอดภัยจากสารอันตราย 6 ชนิดแล้วร้อยละ 98 ที่ยังเป็นปัญหามากได้แก่ เชื้อราสร้างสารพิษอะฟลาทอกซินตัวก่อมะเร็งตับ ตรวจพบในถั่วลิสง พริก ทั้งชนิดแห้งและป่น สูงถึงร้อยละ 21 และยังพบเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารถุง และใช้น้ำมันทอดซ้ำ กำชับให้อ.ย. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนในการเลือกซื้อและบริโภค ให้กวดขันตักเตือน และลงโทษผู้ประกอบการที่กระทำผิดซ้ำ
วันนี้ (4 มกราคม 2551) นายแพทย์มงคล ณ สงขลารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและคณะ เปิดงาน ตลาดสดโฉมใหม่ อาหารปลอดภัยที่ตลาดไท จังหวัดปทุมธานี และเยี่ยมชมห้องปฎิบัติการตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร ตาชั่งกลางประจำตลาด และนิทรรศการอาหารปลอดภัย ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งตัวอย่างระดับห้าดาว
นายแพทย์มงคลให้สัมภาษณ์ว่า ตลาดสดเป็นแหล่งอาหารของคนนับล้าน เป็นแหล่งที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคที่เกิดจากอาหารไม่สะอาด และปนเปื้อนสารเคมี ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยได้พยายามนำมาตรการต่างๆมาใช้เพื่อทำให้อาหารในประเทศสะอาด ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้ควบคุมความปลอดภัยของอาหารให้ได้มาตรฐานทัดเทียมสากล ผลการดำเนินงานตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันมีความคืบหน้ามาก สถานที่ผลิตอาหารแปรรูปผ่านมาตรฐานจีเอ็มพีร้อยละ 99 ส่วนอาหารสดในภาพรวมทั้งประเทศปลอดภัยจากสารพิษ 6 ชนิดร้อยละ 98 มี 1 ชนิดที่ปลอด 100 เปอร์เซ็นต์คือสารฟอกขาว สารที่ยังเป็นปัญหาขึ้นๆลงๆได้แก่สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมู สารบอแรกซ์ในปลาบด หมูบด น้ำยาฟอร์มาลิน แช่ปลาหมึกกรอบ สไบนาง กุ้ง สารกันราในผักกาดดอง มะม่วงดอง พริกแกง และยาฆ่าแมลงในปลาร้า ผัก ผลไม้ ร้อยละ 1 - 5
ที่น่าห่วงคือสารพิษอะฟลาทอกซิน ตัวก่อโรคมะเร็งตับ ตรวจพบในถั่วลิสง พริกทั้งชนิดแห้งและป่น มากถึงร้อยละ 21 ในอาหารถุงพบเชื้อจุลินทรีย์ร้อยละ 39 และมีการใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้งร้อยละ 20 ส่วนกลุ่มอาหารปรุงสำเร็จพร้อมจำหน่ายและตลาดสดยังเหลืออีกประมาณ 50 เปอร์เซนต์ ที่ต้องปรับปรุงสุขลักษณะ โครงสร้าง อุปกรณ์ปกปิดอาหาร ความสะอาดผู้ประกอบการ ได้กำชับอ.ย.และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนในการเลือกซื้อและบริโภคอาหาร พร้อมกวดขันตักเตือน และลงโทษผู้ประกอบการที่กระทำผิดซ้ำครั้งที่ 2 นายแพทย์มงคลกล่าว
ด้านนายแพทย์ภูกฤษ เวชโอสถศักดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ผลการดำเนินงานอาหารปลอดภัยของจังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่ปี 2547- ขณะนี้ ตลาดสดทุกแห่งผ่านเกณฑ์ตลาดสดน่าซื้อ และ 1ใน 3ผ่านเกณฑ์ระดับดีมากหรือ 5 ดาว ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทุกแห่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานท้องถิ่นและผ่านเกณฑ์อาหารสะอาดรสชาติอร่อยร้อยละ 67 ส่วนสถานที่ผลิตอาหารจำนวน 308 แห่ง ผ่านเกณฑ์จีเอ็มพีทุกแห่ง ขณะนี้ได้ขยายการควบคุมความปลอดภัยอาหารจากสารปนเปื้อน 6 ชนิด ถึงระดับหมู่บ้านจนได้ความปลอดภัยร้อยละ 100 และตรวจเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในตลาดสด ร้านชำ ตลาดนัดหมู่บ้านทุกเดือน ส่วนในตลาดสดและซุปเปอร์มาเก็ต ปลอดสารปนเปื้อนร้อยละ 98
สำหรับตลาดไท เป็นตลาดกลางขายส่งสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้ผ่านเกณฑ์เป็นตลาดสดน่าซื้อระดับห้าดาว ตั้งแต่ปี 2550 มีผู้จำหน่ายประมาณ 1,000 คน มีผู้ซื้อประมาณ 2,000 คนต่อวัน โดยตลาดได้จัดห้องปฎิบัติการตรวจหาสารตกค้างในอาหารขายส่ง เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคตั้งแต่ปี 2547 มีเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจอาหารทุกวัน วันละ 40 - 50 ตัวอย่าง หากพบสารปนเปื้อนจะให้หยุดจำหน่ายสินค้าและสืบหาต้นเหตุของสารปนเปื้อน
********************** 4 มกราคม 2551
View 10
04/01/2551
ข่าวเพื่อมวลชน
สำนักสารนิเทศ