ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งเฝ้าระวัง และติดตามอาการเด็กอาหารเป็นพิษจากข้าวมันไก่ที่เชียงใหม่อย่างใกล้ชิดอีก 10 วัน คาดจะทราบผลการตรวจเชื้อภายใน 7 วัน เตือนผู้ประกอบการร้านอาหาร ต้องขายอาหารที่สะอาด พร้อมแนะประชาชนช่วงอากาศเปลี่ยน เชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตเร็วขึ้น ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร ใช้ช้อนกลาง อาหารต้องปรุงให้สุกและดื่มน้ำที่สะอาด กรณีเด็กนักเรียนหอพักโรงเรียนวัดดอนจั่น ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 324 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาล 14 แห่งทั้งในอำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอใกล้เคียง หลังจากเด็กมีอาการ ปวดท้องอย่างรุนแรง ท้องเสียและอาเจียนเนื่องจากช่วงเย็น วันที่ 1 พฤศจิกายน 2550 ผู้มีจิตเมตตานำข้าวมันไก่และข้าวมันไก่ทอดไปจัดเลี้ยงนั้น ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว เข้าไปสอบสวนโรคเพื่อหาสาเหตุ โดยนำตัวอย่างข้าวมันไก่ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ คาดจะทราบผลการตรวจเชื้อภายใน 7 วัน พร้อมทั้งเร่งหาแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยในวันนี้ (2 พฤศจิกายน 2550) เด็กส่วนใหญ่กลับเข้าหอพักที่โรงเรียน หลังแพทย์ให้ยาและน้ำเกลือแล้วอาการดีขึ้น ยังคงมีเด็กอีก 2 ราย นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล คาดจะกลับหอพักได้ในวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์โรคท้องร่วงหรือท้องเสียอย่างใกล้ชิด นายแพทย์ปราชญ์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้เป็นช่วงเปลี่ยนฤดู บางวันฝนตก สภาพอากาศร้อน ทำให้เชื้อแบคทีเรียในอาหารเจริญเติบโตเร็วขึ้น และเป็นช่วงระบาดของเชื้อโรคต่างๆ อาหารจะบูดเร็ว จึงทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย หรืออุจจาระร่วงได้ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ อาจเกิดจากข้าวหรือไก่หรือน้ำจิ้ม เมื่อได้รับอากาศร้อน ทำให้บูดเร็ว หรือมีแมลงวันตอม ไม่สะอาด จึงขอเตือนผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอาหาร ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุซึ่งมีภูมิต้านทานโรคต่ำ ขอให้ปรุงอาหารให้สุก สะอาด และเก็บอาหารให้ดีไม่มีแมลงวันตอม ก่อนจำหน่ายให้ผู้บริโภค ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่จึงแจ้งให้สถานีอนามัยท่าศาลา เฝ้าระวังโรคและติดตามผู้ป่วยอีก 10 วัน จึงขอเตือนประชาชนทั่วไป ก่อนรับประทานอาหารต้องล้างมือให้สะอาด ใช้ช้อนกลาง และรับประทานอาหารที่ปรุงสุก และดื่มน้ำที่สะอาด หากเป็นอาหารเก่าต้องอุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน โดยเฉพาะเด็กเล็กผู้ปกครองต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ จะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ นายแพทย์ปราชญ์ กล่าว


   
   


View 10    02/11/2550   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ