กระทรวงสาธารณสุข จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมทางการแพทย์ที่คิดค้น ยกระดับคุณภาพบริการทางการแพทย์และสาธารณสุข ให้สามารถนำนวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์ไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ทดแทนการนำเข้า ลดค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลด้วยนวัตกรรมที่ผู้ป่วยสามารถเฝ้าระวังการเกิดโรคโดยไม่ต้องมาโรงพยาบาล

วันนี้ (31 สิงหาคม 2560) ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กทม. ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมมหกรรมนวัตกรรมทางการแพทย์เพื่อสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 1 (1st National Medical & Health – Tech Innovation) โดยมี บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขในภาครัฐภาคเอกชนและผู้สนใจทั่วประเทศ ประมาณ 1,000 คน เข้าร่วมประชุม

ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายขับเคลื่อนประเทศสู่ Thailand 4.0 โดยนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไทยไปขับเคลื่อนประเทศ เพิ่มความเข้มแข็งด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ สู่การแข่งขันต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สร้างรายได้สู่ประชาชน กระทรวงสาธารณสุขจึงได้นำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไทยไปประยุกต์ใช้ ในการพัฒนาเทคโนโลยี การวิจัย การสร้างนวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้น ยกระดับคุณภาพบริการทางการแพทย์และสาธารณสุข ต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ทดแทนการนำเข้า เพิ่มขีดความสามารถทางการค้าและการเป็นผู้ประกอบการ โดยมอบหมายให้กรมการแพทย์ ดำเนินงานการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การวิจัย และนวัตกรรม ส่งเสริมให้มีการวิจัยด้านการแพทย์ (Medical Science) และการพัฒนารูปแบบการจัดระบบบริการทางการแพทย์ (Medical Service System) ที่เป็นนวัตกรรม

ที่ผ่านมา การคิดค้นนวัตกรรมทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเข้าถึงการบริการได้อย่างมีคุณภาพและสามารถลดค่าใช้จ่ายในการรักษา เช่น นวัตกรรม นาฬิกาอัจฉริยะเตือนภาวะน้ำตาลต่ำในผู้ป่วยโรคเบาหวานของโรงพยาบาลราชวิถี ที่สามารถเฝ้าระวังการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ในผู้ป่วยเบาหวานโดยไม่ต้องเจาะเลือด ลดอัตราการเสียชีวิตเนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำ ที่สำคัญลดค่าใช้จ่ายเรื่องยาลดน้ำตาลและการนอนพักรักษาตัวใน หรือนวัตกรรมที่ส่งเสริมในการป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น “โจ๊กคิดดี” จากกลุ่มงานกุมารเวชศาสตร์และกลุ่มงานโภชนวิทยา สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี  (รพ.เด็ก) ซึ่งเป็นอาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็ก อายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี ผลิตจากข้าวหอมมะลิแท้  เนื้อไก่  ผัก 3 สี ประกอบด้วย ฟักทอง แครอท และกวางตุ้ง ผ่านกระบวนการอบแห้งและทำเป็นผง ภายในซองแยกถุงน้ำมันรำข้าวและถั่วเหลือง ไม่ใส่ผงชูรสหรือเติมเกลือหรือน้ำตาลเพิ่มรสชาติเพื่อไม่ให้เด็กติดเค็มหวานแต่เด็ก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

           การจัดประชุมครั้งนี้ เป็นการอภิปรายเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์, เส้นทางสู่ความสำเร็จนวัตกรรมทางการแพทย์,  How to SME start up, มีผลิตภัณฑ์จากแนวคิดสิ่งประดิษฐ์ด้านนวัตกรรมทางการแพทย์ มาจัดแสดง และมีห้อง Matching ชิ้นงานนวัตกรรมทางการแพทย์ต่อยอดในเชิงพาณิชย์สู่ Thailand 4.0 โดยมุ่งหวังให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่รับผิดชอบงานนวัตกรรมทางการแพทย์หรือผู้สนใจให้ได้รับความรู้แนวทางการพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ที่มีคุณค่า แบบครบวงจร เป็นการสร้างเวทีเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งปันประสบการณ์ และร่วมสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมทางการแพทย์ ให้เกิดประโยชน์ต่อวงการแพทย์ของประเทศ 

********************** 31 สิงหาคม 2560



   
   


View 27    31/08/2560   ข่าวเพื่อมวลชน    สำนักสารนิเทศ