บทความสุขภาพ

พิมพ์

รับประทานกล้วยตอนท้องว่าง ไม่เป็นอันตรายนะจ้ะ


 

 กล้วย เป็นพืชที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน ต้นกล้วยเติบโตได้ดีในทุกภาคของประเทศ สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน เช่น ใช้ใบตองห่ออาหาร ปลี หยวก และผลกล้วยนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาว หวาน

นอกจากนี้ผลกล้วย จัดเป็นสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน มีสรรพคุณทางสมุนไพรดังนี้

  1. ผลดิบ ใช้บรรเทาอาการจากโรคกระเพาะอาหาร  
  2. ผลสุก ใช้บรรเทาอาการท้องผูก

     ถึงแม้ว่าผลกล้วยจะมีสรรพคุณทางสมุนไพร แต่ถ้ามีอาการของโรคกระเพาะอาหาร หรือท้องผูกรุนแรงแนะนำให้พบแพทย์เพื่อรักษาอย่างเหมาะสม

     เนื่องจากกระเพาะอาหารคือกล้ามเนื้อชนิดหนึ่งซึ่งเป็นโปรตีน เมื่อท้องว่างน้ำย่อยบางส่วนจะหลั่งออกมาในกระเพาะเพื่อรอย่อยอาหาร ทำให้ในกระเพราะอาหารมีสภาวะเป็นกรด หากรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด หรือ ผลไม้ที่มีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนก่อนอาหารเป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม มะละกอ สัปปะรด จะทำให้ระคายเคืองและเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

     คำถามที่ว่ารับประทานกล้วยตอนท้องว่างอันตรายจริงหรือไม่ คำตอบคือไม่จริง เพราะกล้วยประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งไม่มีเอนไซม์ที่ย่อยโปรตีน จึงสามารถรับประทานตอนท้องว่างได้ ไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียต่อกระเพาะอาหาร ผลสุกของกล้วยมีรสหวานควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะสม      

 

สนับสนุนโดย : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 

 

 


จากหน่วยงาน : กลุ่มภารกิจด้านวิเคราะห์และประมวลข่าวสาร สำนักสารนิเทศ เปิดดู 390 view
วันที่ประกาศข่าว : 21 ตุลาคม 2563 เวลา 15:35 น.