บทความสุขภาพ

พิมพ์

ออกกำลังกายง่ายๆ โดยการ วิ่ง มีประโยชน์มากกว่าที่คิด


การวิ่ง คือยาวิเศษ

ที่สร้างประโยชน์ให้ร่างกาย

การวิ่ง มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง นอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ชีวิตยืนยาวแล้ว การวิ่งออกกำลังกาย ให้ประโยชน์หลัก ๆ คือ

1. หัวใจ การวิ่งออกกำลังกาย ช่วยระบบไหลเวียนโลหิตกล้ามเนื้อหัวใจ แข็งแรงขึ้น หลอดเลือดเเดงที่มาเลี้ยงหัวใจมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ลดปัญหาการตีบตันที่ทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด

2. ช่วยให้ปอดแข็งแรง แต่ละหลักไมล์ ที่วิ่งทุกคนวิ่งผ่านไปไมล์แล้วไมล์เล่า ทั้งหมดนั้นช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของปอดให้กับทุกคน การกำหนดลมหายใจระหว่างวิ่ง หรือการหอบหายใจเวลาเหนื่อย มันไม่ใช่อะไรที่สูญเปล่า​ แต่ทั้งหมดนั่นแหละที่ทำให้สุขภาพปอดเราดีขึ้น และปอดแข็งแรงขึ้น

3. กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น การวิ่งเป็นการฝึกใช้งานกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น และมีผลทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงด้ว

4. ช่วยเผาผลาญไขมัน ออกได้ถึงร้อยละ 60 % และลดคอเลสเตลรอล ชนิดไม่ดี LDL ได้ 5-10% เพิ่มคอเลสเตลรอล ชนิดดี HDL ได้ 3-6%

5. ป้องกันข้อเข่าเสื่อมได้ การวิ่งที่ถูกวิธี สามารถช่วยให้ กล้ามเนื้อ ต้นขา รอบ ๆ ข้อเข่า มีความแข็งแรงขึ้น มีส่วนช่วยป้องกันภาวะข้อเข่าเสื่อมได้

6. สมองยิ่งออกกำลังกายโดยการวิ่งเท่าไร ร่างกายหลั่งสารบำรุงสมอง ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมอง เพิ่มเซลล์สมอง สองทำงานได้ดี ลดการเป็นอัลไซเมอร์

7. อารมณ์ดี เพราะเหงือออก เหงือจะถูกหลั่งออกมาพร้อมสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เอ็นดอร์ฟิน เป็นสารเคมีที่ทำให้ร่างกายอารมณ์ดี

8. น้ำตาลในเลือดดีขึ้น ผู้ป่วยเบาหวานหากออกกำลังกายโดยการวิ่ง จะช่วยควบคุม และทำให้น้ำตาลในเลือดดีขึ้น

9. การวิ่งช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงขึ้นได้ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นความดัน การออกกำลังก่ยโดยการวิ่งเบา ๆ จะช่วยให้เพิ่มความยืดหยุนของเส้นเลือด ลดความต้านทานในหลอดเลือด เลือดสูบฉีดดีขึ้น ความดันโลหิตดีขึ้น

10. สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ร่างกายแข็งแรงขึ้น ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็ดีขึ้น ผลรวมให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย

11. สร้างความมันใจ เพียงแค่คุณหันมาสนใจและออกกำลังกายโดยการวิ่ง เป็นประจำ จะทำให้ร่างกายของคุณดูดีขึ้น รูปร่างดีขึ้น สุขภาพแข็งแรงขึ้น นั้นจะทำให้คุณเป็นคนมีบุคลิกภาพที่ดีนำไปสูความมั่นใจในตัวคุณมากขึ้น

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณข้อมูลจาก : Blockdit.com เพจ Club Health Club คนรักสุขภาพ


จากหน่วยงาน : กลุ่มภารกิจด้านวิเคราะห์และประมวลข่าวสาร สำนักสารนิเทศ เปิดดู 954 view
วันที่ประกาศข่าว : 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:21 น.