เตือน 10 เมนูอาหาร เสี่ยงโรคอุจจาระร่วงช่วงหน้าร้อน


จากข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน และคาดว่าจะสิ้นสุดกลางเดือนพฤษภาคม 2564 โดยมีอุณหภูมิสูงสุดของแต่ละวันมากกว่า 35 องศาเซลเซียส ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพหากอยู่กลางแจ้งนานเกินไปแล้ว อาหารที่เรารับประทานก็มีความเสี่ยงที่จะบูดเสียได้ง่ายจากอากาศร้อน โดยเฉพาะเมนูอาหาร 10 อย่างดังต่อไปนี้ ที่ต้องระวังเป็นพิเศษหากต้องรับประทานในช่วงหน้าร้อน อาจเสี่ยงป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง ได้แก่

   1.จ่อม/ก้อย/ลาบดิบ 

    2.อาหารประเภทยำ 

    3.อาหารทะเล 

    4.ข้าวผัด/ข้าวผัดโรยเนื้อปู

    5.ขนมจีน

    6.สลัดผัก

    7.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ 

   8.ส้มตำ 

   9.ข้าวมันไก่  

   10.น้ำแข็งที่ไม่สะอาด 

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หากอาหารมี รูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน หากเป็นอาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ หากมีรูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน

ดังนั้น ในช่วงฤดูร้อนนี้ ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารและน้ำดื่มเป็นพิเศษ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นส่งผลให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี อาจทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายคนตระหนักถึงการป้องกัน และความสะอาด โดยมีการล้างมือบ่อยๆ ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 มากขึ้น ก็จะสามารถช่วยลดการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำได้

 

D-M-H-T-T คือ เว้นระยะห่าง-สวมหน้ากากทุกครั้ง-ล้างมือบ่อยๆ-ตรวจเร็วควบคุมไว-ไปไหนสแกนไทยชนะ

 

แหล่งข้อมูล  : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

วันที่:    24 มีนาคม 2564


จากหน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดดู 566 view
วันที่ประกาศข่าว : 24 มีนาคม 2564 เวลา 14:46 น.