กินข้าวนอกบ้านปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19


       จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในช่วงนี้ และรัฐบาลได้มีการผ่อนปรนให้ร้านอาหารและเครื่องดื่มขยายเวลาจำหน่าย โดยเฉพาะการอนุญาตให้นั่งทานในร้านอาหารได้ถึงเวลา 21.00 น. นั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 และพฤติกรรมการรับประทานอาหารในที่สาธารณะอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ทั้งผู้จำหน่ายอาหารและผู้บริโภคที่มารับบริการภายในร้านอาหาร ควรมีข้อปฏิบัติดังนี้

 

ผู้จำหน่ายอาหาร

ผู้บริโภค

-กรณีมีแรงงานต่างด้าว ขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องและตรวจคัดกรองโรคให้เรียบร้อย

-มีจุดคัดกรองผู้บริโภคในร้านอาหาร เช่น วัดไข้ สแกนQR code ไทยชนะ หรือลงชื่อก่อนเข้าร้าน

-สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา        ที่ให้บริการ

-จัดให้มีที่ล้างมือ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการ

-จำกัดจำนวนผู้มาใช้บริการไม่ให้แออัด

-จัดระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างบุคคลที่มาใช้บริการ

-ลดการสัมผัส เช่น มีระบบการจ่ายเงินแบบออนไลน์

-ใช้ถาดหรืออุปกรณ์ในการรับเงิน

-จัดร้านให้สะอาด ถูกสุขอนามัย มีการระบายอากาศที่ดี

-สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน

-ลงทะเบียนจุดคัดกรอง สแกน QR code ไทยชนะหรือลงชื่อก่อนเข้าร้าน

-ล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนเข้าร้าน

-เว้นระยะห่างในการรับประทานอาหารแต่ละโต๊ะ

-เว้นระยะห่างของเก้าอี้ ไม่นั่งติดกันจนเกินไป

-ไม่ควรพูดคุยกันระหว่างรับประทานอาหารทำให้เสี่ยงต่อการติดต่อ

-ไม่ใช้ช้อนของตัวเองตักอาหารให้กัน

***กรณีทานข้าวที่บ้านควรจัดภาชนะเป็นชุดแยก แต่ละบุคคลไม่ปะปนกัน

พฤติกรรมการในการป้องกันควบคุมโรคสำหรับประชาชน

D-M-H-T-T คือ เว้นระยะห่าง-สวมหน้ากากทุกครั้ง-ล้างมือบ่อยๆ-ตรวจเร็วควบคุมไว-ไปไหนสแกนไทยชนะ

         

แหล่งข้อมูล  : กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข   

               : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

วันที่          : 6 มกราคม 2564

 


จากหน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดดู 566 view
วันที่ประกาศข่าว : 19 มกราคม 2564 เวลา 16:00 น.