แนะประชาชน บริโภคอาหารปลอดภัยไหว้ตรุษจีน สุขภาพดีรับปีใหม่


ในช่วงเทศกาลตรุษจีน สมาชิกทุกคนในครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน สืบสานประเพณีและร่วมเฉลิมฉลอง ทานอาหารมื้อแรกของปีร่วมกัน เพื่อให้โชคดี มีความสุขและร่ำรวยมั่งคั่งตลอดปี  ซึ่งจะมีการจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้และนำไปบริโภคจำนวนมาก เรื่องความปลอดภัยด้านอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ

          กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน รสเค็ม และมันจัด รับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะผู้ที่นิยมรับประทานขนมเซ่นไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งและน้ำตาล จะต้องจำกัดปริมาณในการรับประทาน หรือเลือกผลไม้แทน เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป  และควรขยับเขยื้อนร่างกายหลังมื้ออาหาร โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็ก ควรระวังการรับประทานขนมเทียน ขนมเข่ง ซึ่งมีความเหนียว อาจติดคอได้ง่าย สำหรับวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ก่อนปรุงควรล้างให้สะอาด ผักและผลไม้ต้องล้างด้วยน้ำสะอาด 2 - 3 ครั้ง เนื้อสัตว์ต้องปรุงให้สุกทั่วทั้งชิ้น เพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส พยาธิใบไม้ในตับ พยาธิตัวตืด ก่อนนำมารับประทานควรอุ่นให้สุกอีกครั้ง และเลือกใช้เครื่องปรุงรสที่มีเครื่องหมาย อย. หรือ มอก. รับรอง เพื่อสุขภาพที่ดีต้อนรับปีใหม่


จากหน่วยงาน : สำนักสารนิเทศ เปิดดู 566 view
วันที่ประกาศข่าว : 24 มกราคม 2563 เวลา 17:34 น.