โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ตอกย้ำผู้นิยมเมนูหอยนางรมดิบคู่ยอดกระถิน ซดเหล้าแกล้ม เสี่ยงอันตราย แนะกินสุกดีกว่า แต่ไม่ควรกินบ่อย ซ้ำร้ายกว่านั้นยังมีเมนูสุดอันตราย ไข่เจียวหอยนางรม ปลาหมึกยัดไส้หมูชุบไข่ทอด เพิ่มไขมันโคเลสเตอรอล เสี่ยงไขมันอุดตันหลอดเลือดสูงมาก โดยหอยนางรม 10 ตัว มีไขมันโคเลสเตอรอล สูงถึง 231 มิลลิกรัม ใกล้เคียงไข่ 1 ฟอง ปลาหมึก 100 กรัม มีโคเลสเตอรอล 250 มิลลิกรัม
นายสง่า ดามาพงษ์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการรับประทานอาหารของคนไทยในขณะนี้ ว่า อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เมนูบางอย่างเสี่ยงเชื้อโรค บางอย่างเรียกโรคภัยเข้าหาตัวเองโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะผู้ที่ชอบกินหอยนางรม ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับหอยชนิดอื่น จะเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อจุลินทรีย์ วิบริโอ พาราเฮโมไลติคัส และซาลโมเนลลา ต้นเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร มีอันตรายถึงชีวิตได้ ที่ผ่านมามีคนไทยนิยมกินหอยนางรมดิบๆ คู่กับยอดกระถินสด ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการกินที่บอกต่อๆ กันมา หรือกินดิบแกล้มกับเหล้าเบียร์ เพราะมีความเชื่อว่ายอดกระถินดิบกับแอลกอฮอล์จะไปฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในหอยได้นั้น ขอยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ วิธีปลอดภัยที่สุด ควรปรุงให้สุกก่อนไม่ว่าจะเป็นการต้ม ลวกสุกๆ ผัด นึ่ง ย่าง และอบ ความร้อนจะทำลายเชื้อโรคให้หมดไปได้
นายสง่ากล่าวต่อว่า ประการสำคัญพบว่าผู้บริโภคจำนวนมากขาดความรู้เรื่องการกินอาหาร โดยเลือกเมนูอาหารที่เห็นแก่ความอร่อยให้รสชาติอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงสุขภาพ โดยเฉพาะเมนูที่จะไปเพิ่มไขมันโคเลสเตอรอลให้กับร่างกาย ซึ่งไขมันชนิดนี้เป็นต้นเหตุของโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด เช่น สั่งเมนูไข่เจียวหอยนางรม และปลาหมึกยัดไส้หมูชุบไข่ทอด เมนูเหล่านี้ถือว่าเป็นเมนูสุดยอดอันตราย เพราะเป็นการรวมโคเลสเตอรอลมาไว้ในมื้อเดียวกันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยิ่งคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีกว่า 7 ล้านคน จะมีอันตรายมาก เสี่ยงโรคหัวใจขาดเลือดและเสี่ยงอัมพาตจากโรคเส้นเลือดในสมองแตกเร็วขึ้น การกินหอยนางรมบ่อยๆ จะเพิ่มโคเลสเตอรอลในร่างกายได้ ดังนั้นจึงไม่ควรกินอาหารประเภทนี้บ่อย และไม่ควรกินหอยนางรมกับอาหารอื่นที่มีโคเลสเตอรอลสูง
ทั้งนี้ จากวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ พบว่าในหอยนางรมน้ำหนัก 100 กรัม ประมาณ 8-10 ตัว จะมีโคเลสเตอรอลสูงถึง 231 มิลลิกรัม ให้สารอาหารอื่นๆ เช่น โปรตีนประมาณ 6 กรัม แคลเซียม 147 มิลลิกรัม ธาตุเหล็กประมาณ 6 มิลลิกรัม สังกะสี 7.6 มิลลิกรัม โปแตสเซียม 36 มิลลิกรัม วิตามินเอ 113 หน่วยอาร์อี โดยปริมาณโคเลสเตอรอลในหอยนางรมนี้ ใกล้เคียงกับโคเลสเตอรอลในไข่ไก่ 1 ฟอง ซึ่งมีประมาณ 213 มิลลิกรัม ส่วนปลาหมึกทั้งตัวน้ำหนัก 100 กรัม จะมีโคเลสเตอรอล สูงประมาณ 250 มิลลิกรัม ขณะที่ร่างกายของคนเรา ต้องการโคเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัมเท่านั้น
หากเรากินหอยนางรม 10 ตัว ร่างกายก็จะได้ไขมันโคเลสเตอรอลเกือบ 250 มิลลิกรัม ฉะนั้นในวันนั้นจะต้องหลีกเลี่ยง การกินอาหารอื่นที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น ปลาหมึก ไข่ และอาหารมันจัดอื่นๆ เพื่อจำกัดไขมันไม่ให้เกินความต้องการและลดการสะสมในเส้นเลือดด้วย นายสง่ากล่าว
*************************** 2 ตุลาคม 2549
View 17
02/10/2549
ข่าวเพื่อมวลชน
สำนักสารนิเทศ