บทความสุขภาพ
เตือน 10 เมนูอาหาร เสี่ยงโรคอุจจาระร่วงช่วงหน้าร้อน
จากข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน และคาดว่าจะสิ้นสุดกลางเดือนพฤษภาคม 2564 โดยมีอุณหภูมิสูงสุดของแต่ละวันมากกว่า 35 องศาเซลเซียส ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพหากอยู่กลางแจ้งนานเกินไปแล้ว อาหารที่เรารับประทานก็มีความเสี่ยงที่จะบูดเสียได้ง่ายจากอากาศร้อน โดยเฉพาะเมนูอาหาร 10 อย่างดังต่อไปนี้ ที่ต้องระวังเป็นพิเศษหากต้องรับประทานในช่วงหน้าร้อน อาจเสี่ยงป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง ได้แก่
1.จ่อม/ก้อย/ลาบดิบ
2.อาหารประเภทยำ
3.อาหารทะเล
4.ข้าวผัด/ข้าวผัดโรยเนื้อปู
5.ขนมจีน
6.สลัดผัก
7.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ
8.ส้มตำ
9.ข้าวมันไก่
10.น้ำแข็งที่ไม่สะอาด
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หากอาหารมี รูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน หากเป็นอาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ หากมีรูป รส กลิ่น สีผิดปกติไม่ควรรับประทาน
ดังนั้น ในช่วงฤดูร้อนนี้ ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารและน้ำดื่มเป็นพิเศษ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นส่งผลให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี อาจทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายคนตระหนักถึงการป้องกัน และความสะอาด โดยมีการล้างมือบ่อยๆ ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 มากขึ้น ก็จะสามารถช่วยลดการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางอาหารและน้ำได้
D-M-H-T-T คือ เว้นระยะห่าง-สวมหน้ากากทุกครั้ง-ล้างมือบ่อยๆ-ตรวจเร็วควบคุมไว-ไปไหนสแกนไทยชนะ
แหล่งข้อมูล : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
วันที่: 24 มีนาคม 2564
จากหน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดดู 570 view
วันที่ประกาศข่าว : 24 มีนาคม 2564 เวลา 14:46 น.
ทวีต