บทความสุขภาพ
ตลาดสด ปลอดภัยจากโควิด-19
ปัจจุบันเชื้อโควิด – 19 มีการติดต่อแพร่เชื้อในตลาดมากขึ้น ดังนั้นเจ้าของตลาด ผู้ที่ขายสินค้าในตลาด และประชาชนที่เดินทางเข้าไปซื้อของในตลาด จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ดังนี้
ข้อปฏิบัติเจ้าของตลาด หรือผู้ที่ดูแลตลาด
- จัดให้มีจุดคัดกรอง และจัดบริการจุดล้างมือ พร้อมสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล ตามจุดเข้าออกตลาดให้เพียงพอกับประชาชนที่เข้าไปใช้จ่ายซื้อสินค้าในตลาด และมีจุดประชาสัมพันธ์ให้ความรู้
- ควรล้างแผงจำหน่ายอาหารสด และแผงชำแหละเนื้อสัตว์ทุกวัน
- ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างทางเดิน ฝาผนัง และกวาดล้างลงสู่ท่อระบายน้ำเสียเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก
- ล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลในกรณีที่มีการระบาดของโรคติดต่อ ควรล้างตลาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
- ขยะควรเก็บรวบรวมไปกำจัดให้หมดทุกวัน และล้างทำความสะอาด
- ฆ่าเชื้อโรค (โดยใช้ผงปูนคลอรีน 60 % ความเข้มข้น 100 PPM ในอัตราส่วน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 20 ลิตร) ใส่ผักบัวราดน้ำเป็นประจำทุกวัน
- ห้องน้ำ ห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะ จุดสัมผัสร่วม ที่ใช้ร่วมกัน ต้องทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือผงซักฟอก รวมถึงสารฆ่าเชื้อโรค
ข้อปฏิบัติผู้ขายสินค้า และประชาชนผู้ซื้อสินค้าในตลาด
- ผู้ขายสินค้าต้องสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม สวมหน้ากากอนามัย / หน้ากากผ้า ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย
- เว้นระยะห่างระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย 1 – 2 เมตร
- ล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล
- อาหารปรุงสำเร็จรูป มีการปกปิด และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารทุกครั้ง
- หากมีอาการเจ็บป่วยให้หยุดปฏิบัติงาน และรีบไปพบแพทย์ทันที
ข้อปฏิบัติเมื่อกลับมาจากตลาด
- ใช้เวลาเดินซื้อสินค้าใตตลาดให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด – 19
- เมื่อกลับถึงบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้า ซักทันที
- อาบน้ำ สระผมทันที
- ล้างทำความสะอาดสิ่งของที่นำมาจากตลาด
แหล่งข้อมูล : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
: กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
วันที่ 2 มีนาคม 2564
จากหน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดดู 534 view
วันที่ประกาศข่าว : 2 มีนาคม 2564 เวลา 16:01 น.
ทวีต