บทความสุขภาพ

พิมพ์

ตลาดสด ปลอดภัยจากโควิด-19


      ปัจจุบันเชื้อโควิด – 19 มีการติดต่อแพร่เชื้อในตลาดมากขึ้น ดังนั้นเจ้าของตลาด ผู้ที่ขายสินค้าในตลาด และประชาชนที่เดินทางเข้าไปซื้อของในตลาด จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ดังนี้

ข้อปฏิบัติเจ้าของตลาด หรือผู้ที่ดูแลตลาด

- จัดให้มีจุดคัดกรอง และจัดบริการจุดล้างมือ พร้อมสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล ตามจุดเข้าออกตลาดให้เพียงพอกับประชาชนที่เข้าไปใช้จ่ายซื้อสินค้าในตลาด และมีจุดประชาสัมพันธ์ให้ความรู้

- ควรล้างแผงจำหน่ายอาหารสด และแผงชำแหละเนื้อสัตว์ทุกวัน

- ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างทางเดิน ฝาผนัง และกวาดล้างลงสู่ท่อระบายน้ำเสียเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก

- ล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลในกรณีที่มีการระบาดของโรคติดต่อ ควรล้างตลาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

- ขยะควรเก็บรวบรวมไปกำจัดให้หมดทุกวัน และล้างทำความสะอาด

- ฆ่าเชื้อโรค (โดยใช้ผงปูนคลอรีน 60 % ความเข้มข้น 100 PPM ในอัตราส่วน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 20 ลิตร) ใส่ผักบัวราดน้ำเป็นประจำทุกวัน  

- ห้องน้ำ ห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะ จุดสัมผัสร่วม ที่ใช้ร่วมกัน ต้องทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือผงซักฟอก รวมถึงสารฆ่าเชื้อโรค

ข้อปฏิบัติผู้ขายสินค้า และประชาชนผู้ซื้อสินค้าในตลาด  

- ผู้ขายสินค้าต้องสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม สวมหน้ากากอนามัย / หน้ากากผ้า ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย

- เว้นระยะห่างระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย 1 – 2 เมตร  

- ล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล   

- อาหารปรุงสำเร็จรูป มีการปกปิด และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารทุกครั้ง

- หากมีอาการเจ็บป่วยให้หยุดปฏิบัติงาน และรีบไปพบแพทย์ทันที

          ข้อปฏิบัติเมื่อกลับมาจากตลาด

- ใช้เวลาเดินซื้อสินค้าใตตลาดให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด – 19

- เมื่อกลับถึงบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้า ซักทันที

- อาบน้ำ สระผมทันที

- ล้างทำความสะอาดสิ่งของที่นำมาจากตลาด

 

แหล่งข้อมูล : กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข

               : กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

วันที่ 2 มีนาคม 2564  



จากหน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดดู 534 view
วันที่ประกาศข่าว : 2 มีนาคม 2564 เวลา 16:01 น.