บทความสุขภาพ

พิมพ์

กินสมุนไพรไทยดีมีประโยชน์ เสริมภูมิสู้โควิด-19


  ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 ในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วง จึงควรหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพ เลือกดื่ม เลือกกินของดีมีประโยชน์ให้มากขึ้น กิฟฟารีนพาไปรู้จัก "สมุนไพรไทย" หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เป็นจุดแข็งของประเทศไทยเป็นภูมิปัญญารุ่นต่อรุ่น เปี่ยมคุณประโยชน์ ปลอดภัยไร้สารเคมี ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร ทำเครื่องสำอาง และยาทางการแพทย์ ซึ่ง 3 สมุนไพรไทย ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร, ขมิ้นชัน และ พลูคาว  มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง


          ข้อมูลจากผลการวิจัยทางการแพทย์  ระบุว่า สมุนไพรทั้ง 3 ชนิด  มีประโยชน์มากมาย เริ่มจาก "ฟ้าทะลายโจร" สุดยอดสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันอย่างแพร่หลาย ทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ เจ็บคอ รวมไปถึงอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ทั้งนี้ยังมีผลจากงานวิจัยที่น่าสนใจว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถช่วยลดอาการผิดปกติของปอด ลดจำนวนไวรัสในปอด ทั้งยังช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส Corona Virus ในหลอดทดลองได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์และหาได้ง่ายในยุคปัจจุบัน


          อีกหนึ่งสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้กันมายาว นาน  "ขมิ้นชัน" มีแทบทุกครัวเรือนไทย มีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งช่วยเพิ่มสีสันแต่งกลิ่น และรสชาติของอาหาร รวมถึงใช้เป็นเครื่องสำอาง นอกจากนั้นยังมีคุณประโยชน์มากมายที่แฝงอยู่ ซึ่งเรียกได้ว่า ขมิ้นชัน เป็นขุมทรัพย์แห่งเอเชียเลยก็ว่าได้ มีผลจากงานวิจัยพบว่า เคอร์คูมินอยด์ (curcuminoids) ในขมิ้นชัน สามารถช่วยต้านอาการอักเสบ บรรเทาอาการปวดในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสได้ดีเช่นกัน


          สมุนไพรไทยชนิดสุดท้าย  "พลูคาว" สุดยอดสมุนไพร มีชื่อท้องถิ่นได้หลายชื่อ เช่น พลูคาว ผักคาวตอง ผักก้านตอง ในประเทศไทยพบมากทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยภาคเหนือและอีสานใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือกินกับลาบอย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งยังมีข้อมูลจากสถาบันวิจัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในปี พ.ศ. 2548 ระบุว่า สามารถรักษาภาวะภูมิแพ้ หอบหืด เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้อาหาร ทั้งยังสามารถรักษาภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายได้ด้วย นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยออกมาสนับสนุนว่า พลูคาวมีฤทธิ์ทำลายและยับยั้งเชื้อไวรัสหลายชนิดคือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ เอดส์ เริม และไวรัสที่ทำให้เป็นโรคมือเท้าปากเปื่อย ปัจจุบันในประเทศจีนมีการใช้พลูคาวเป็นส่วนผสมในตำรับยารักษาโรคที่เกิดจากไวรัส และมีการจดสิทธิบัตรไว้หลายรายการ
          นับว่าสมุนไพรไทย ซึ่งเป็นผลิตผลจากธรรมชาติ มีสรรพคุณที่มีประโยชน์ หาได้ไม่ยาก และสามารถนำมาปรับใช้ได้กับทุกสถานการณ์ หากกำลังมองหาของดี มากินเพื่อดูแลสุขภาพ เริ่มจาก "ฟ้าทะลายโจร" "ขมิ้นชัน" และ "พลูคาว" สมุนไพรใกล้ตัว นำมาปรุงอาหารสดร้อน กินที่บ้านเป็นประจำ หรือกินอาหารเสริมที่มีวัตถุดิบของสมุนไพรดังกล่าว ก็สามารถช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราแข็งแรงได้

+++ขอขอบคุณ+++

        เดลินิวส์


จากหน่วยงาน : สำนักสารนิเทศ เปิดดู 480 view
วันที่ประกาศข่าว : 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:41 น.