บทความสุขภาพ
กินข้าวนอกบ้านปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในช่วงนี้ และรัฐบาลได้มีการผ่อนปรนให้ร้านอาหารและเครื่องดื่มขยายเวลาจำหน่าย โดยเฉพาะการอนุญาตให้นั่งทานในร้านอาหารได้ถึงเวลา 21.00 น. นั้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 และพฤติกรรมการรับประทานอาหารในที่สาธารณะอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ทั้งผู้จำหน่ายอาหารและผู้บริโภคที่มารับบริการภายในร้านอาหาร ควรมีข้อปฏิบัติดังนี้
ผู้จำหน่ายอาหาร |
ผู้บริโภค |
-กรณีมีแรงงานต่างด้าว ขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องและตรวจคัดกรองโรคให้เรียบร้อย -มีจุดคัดกรองผู้บริโภคในร้านอาหาร เช่น วัดไข้ สแกนQR code ไทยชนะ หรือลงชื่อก่อนเข้าร้าน -สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ที่ให้บริการ -จัดให้มีที่ล้างมือ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการ -จำกัดจำนวนผู้มาใช้บริการไม่ให้แออัด -จัดระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างบุคคลที่มาใช้บริการ -ลดการสัมผัส เช่น มีระบบการจ่ายเงินแบบออนไลน์ -ใช้ถาดหรืออุปกรณ์ในการรับเงิน -จัดร้านให้สะอาด ถูกสุขอนามัย มีการระบายอากาศที่ดี |
-สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน -ลงทะเบียนจุดคัดกรอง สแกน QR code ไทยชนะหรือลงชื่อก่อนเข้าร้าน -ล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนเข้าร้าน -เว้นระยะห่างในการรับประทานอาหารแต่ละโต๊ะ -เว้นระยะห่างของเก้าอี้ ไม่นั่งติดกันจนเกินไป -ไม่ควรพูดคุยกันระหว่างรับประทานอาหารทำให้เสี่ยงต่อการติดต่อ -ไม่ใช้ช้อนของตัวเองตักอาหารให้กัน ***กรณีทานข้าวที่บ้านควรจัดภาชนะเป็นชุดแยก แต่ละบุคคลไม่ปะปนกัน |
พฤติกรรมการในการป้องกันควบคุมโรคสำหรับประชาชน
D-M-H-T-T คือ เว้นระยะห่าง-สวมหน้ากากทุกครั้ง-ล้างมือบ่อยๆ-ตรวจเร็วควบคุมไว-ไปไหนสแกนไทยชนะ
แหล่งข้อมูล : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
: กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
วันที่ : 6 มกราคม 2564
จากหน่วยงาน : กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดดู 795 view
วันที่ประกาศข่าว : 19 มกราคม 2564 เวลา 16:00 น.
ทวีต