บทความสุขภาพ

พิมพ์

รู้จักกับ เยลลี่กัญชา ขนมเคี้ยวหนึบรสผลไม้ สีสันสดใส ผสม THC โดนใจสายเขียว


 

เยลลี่กัญชาคืออะไร?


          สำหรับ เยลลี่กัญชา จัดว่าเป็นหนึ่งในขนมหวานที่สายเขียวโปรดปราน และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศที่สามารถใช้กัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย โดย เยลลี่กัญชา หรือที่หลายคนเรียกว่า เยลลี่เมา จะมาในรูปแบบของเยลลี่สีสันสดใส ภายในมีการผสมสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในกัญชา และมีผลต่อระบบประสาทที่ทำให้ผ่อนคลาย เคลิบเคลิ้ม และมีความสุข อย่างไรก็ตาม THC ยังเป็นของผิดกฎหมายในหลายประเทศ นอกจากนี้ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต ยังระบุว่า หากได้รับ THC มากเกินไป ยังเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น อาการปากแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว ตอบสนองช้า ตาแดง หรือความทรงจำลดลง

 

 

ขนมกัญชา สายเขียวนิยมมากในต่างแดน
          นอกจาก เยลลี่กัญชา พบว่าในต่างประเทศยังมีการผลิตขนมหวานในรูปแบบต่าง ๆ ที่ผสมสาร THC ไว้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นลูกกวาด เยลลี่หมี คุกกี้ หรือแม้แต่ช็อกโกแลต โดยหนึ่งในบริษัทผลิตขนมหวานผสมสารสกัดจากกัญชา ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐฯ ก็คือบริษัท Wana Brands ในรัฐโคโลราโด ซึ่งเปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2553 โดยข้อมูลจาก
เว็บไซต์บิสซิเนส อินไซเดอร์ รายงานว่า บริษัทดังกล่าวมีผลิตภัณฑ์ทั้งเยลลี่กัญชา ที่มีรสผลไม้สีสันสดใส รวมถึงรสซอลต์คาราเมล โกโก้ แม้แต่ลูกกวาดที่ผสม THC ก็มีเช่นกัน โดยพบว่าในปี 2560 แบรนด์ดังกล่าวซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก มีการจัดส่งสินค้าจำหน่ายในหลายรัฐที่เปิดเสรีกัญชา สามารถสร้างรายได้มากกว่า 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 362 ล้านบาท

 
 
ขนมผสมกัญชาต่าง ๆ รวมถึงเยลลี่กัญชานั้น มีความคล้ายคลึงอย่างมากกับขนมหวานทั่วไป ทำให้ยากต่อการแยกแยะ จนทางตำรวจแคนาดาต้องออกมาส่งคำเตือนถึงผู้ปกครองให้เฝ้าระวังบุตรหลาน ที่อาจจะไม่สามารถแยกแยะเยลลี่กัญชา กับเยลลี่ปกติได้ เพื่อไม่ให้เด็กหลงบริโภคเข้าไป
 
-----------------------------------------------------------------
 
ข้อมูลจาก Website Kapook.com
 


จากหน่วยงาน : กลุ่มภารกิจด้านวิเคราะห์และประมวลข่าวสาร สำนักสารนิเทศ เปิดดู 5769 view
วันที่ประกาศข่าว : 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:11 น.