ข่าวเพื่อมวลชน

พิมพ์

สธ. เตรียมตั้ง รพ.สนามรับมือผู้ติดเชื้อโควิด 19 บริเวณตลาดกลางกุ้ง


    ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมตั้งโรงพยาบาลสนามรักษาแรงงานต่างด้าวติดเชื้อโควิด19 ในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร เบื้องต้นรองรับ 100 เตียง และประเมินสถานการณ์ต่อเนื่อง

           วันนี้ (21 ธันวาคม 2563) ที่ จ.สมุทรสาคร นายแพทย์​เกียรติ​ภูมิ วงศ์รจิต ปลัด​กระทรวงสาธารณสุข​ พร้อมด้วยนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้ามาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า​ การลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าครั้งนี้เพื่อเป็นการวางมาตรการที่เหมาะสมในการจำกัดวงการแพร่ระบาด ซึ่งจุดที่มีการระบาดหลักคือบริเวณตลาดกลางกุ้ง ขณะนี้มีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่ภายในจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ จึงมีแนวคิดจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูแลแรงงานต่างชาติบริเวณนี้ โดยในวันพรุ่งนี้  (22 ธันวาคม 2563) จะจัดเตียงประมาณ 100 เตียง ในช่วงแรกเพื่อรองรับแรงงานต่างด้าว อย่างไรก็ตาม ขอประเมินสถานที่ อัตราการให้บริการที่จำเป็น หากมีความต้องการสูงอาจจะเพิ่มจำนวนเตียงได้มากกว่านั้น ซึ่งการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจะมีระบบการดูแลทางด้านการแพทย์อย่างเหมาะสม ระบบสุขอนามัยและมีแพทย์ในการดูแลให้ได้ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนการจัดสถานที่สำรองไว้สำหรับคนไทยได้รับการสนับสนุนพื้นที่จากภาคเอกชน เพื่อใช้กักตัวผู้ที่มีอาการน้อยไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ   อยู่ระหว่างการประเมินความพร้อมของสถานที่

        นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจคัดกรองหาเชื้อเพิ่ม จะขีดวงในพื้นที่ที่มีการระบาด 2 ตารางกิโลเมตร และขยายวงโดยรอบอีก 4 ชั้น ตามหลักของการควบคุมโรค เพื่อดูปริมาณผู้ติดเชื้อ จนกว่าจะไม่พบผู้ติดเชื้อ วงนั้นจะสิ้นสุดลง โดยจะพยายามตรวจค้นให้ได้มากที่สุด ขณะนี้ได้ทำการตรวจหาเชื้อในพื้นที่ต่างๆ ได้ประมาณ 4,000 ถึง 5,000 รายต่อวัน โดยระดมบุคลากรจาก 8 จังหวัดในเขตสุขภาพที่ 5 พร้อมจัดเวรการทำงานที่เหมาะสม เพื่อทำการตรวจหาเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงภายในจังหวัดสมุทรสาครให้ได้มากที่สุด โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 6 คัน เพื่อทำการตรวจหาเชื้อเชื้อเชิงรุกในจุดเสี่ยงต่างๆ อย่างต่อเนื่อง


 

**********************************************************

 


จากหน่วยงาน : กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ สำนักสารนิเทศ เปิดดู 3482 view
วันที่ประกาศข่าว : 21 ธันวาคม 2563 เวลา 18:57 น.