ข่าวในรั้ว สธ.

พิมพ์

สธ. ยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี แบบ New Normal ย้ำความมั่นใจให้ผู้บริโภค


           กระทรวงสาธารณสุข นำทีมลงพื้นที่ถนนคนเดินเทศบาลตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ ยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี (Street Food Good Health) แบบ New Normal สร้างความมั่นใจ ด้านความสะอาด ปลอดภัย ให้กับผู้บริโภค

           วันนี้ (9 สิงหาคม 2563) ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานการตรวจเยี่ยมเสริมพลังการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถี (Street Food Good Health) ณ ถนนคนเดินเทศบาลตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้คุมเข้มด้านสุขลักษณะและข้อกำหนดพื้นฐานของแผงลอยจำหน่ายอาหารริมบาทวิถี (Street Food Good Health) ตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารริมบาทวิถี 4 มิติ คือ มิติด้านสุขภาพ มิติด้านเศรษฐกิจ มิติด้านสังคม และมิติด้านวัฒนธรรม พร้อมทั้งส่งเสริมและผลักดันให้ท้องถิ่นมีการนำกฎหมายไปบังคับใช้ดังนี้ 1) ตั้งถูกที่ในเขตหรือบริเวณที่ได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานราชการท้องถิ่น (จุดผ่อนผัน)  2) การขออนุญาตจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ 3) ผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหารสำหรับแผงลอย จำหน่ายอาหาร 12 ข้อ และเกณฑ์การตรวจการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มภาคสนาม 4) ผู้จำหน่ายอาหาร ริมบาทวิถีต้องมีความรู้หรือผ่านการอบรมด้านสุขาภิบาลอาหารตามหลักสูตรที่กรมอนามัยกำหนด และ 5) ผู้จำหน่ายอาหารริมบาทวิถีมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อที่ผ่านทางอาหารและน้ำเป็นสื่อ

       “สำหรับการดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารบริเวณถนนคนเดินเทศบาลตำบลแพรกษาที่ผ่านมา ได้พัฒนายกระดับผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร ตามเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) และเกณฑ์มาตรฐานอาหารริมบาทวิถีอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งดำเนินนโยบายไม่ใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร (No Foam) ตลอดจนมีมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข แบบ New Normal เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ตั้งแต่การลงทะเบียนเข้า-ออก สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนและหลังเข้าใช้บริการ ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว      

           ทางด้าน แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเลือกซื้ออาหารให้ปลอดภัย ผู้บริโภคควรซื้อจากร้านที่มีป้ายรับรองมาตรฐานอาหารสะอาดของหน่วยงานราชการท้องถิ่นหรือใบอนุญาต ติดที่แผงลอย เช่น ป้ายมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ซึ่งทั่วประเทศมีร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 147,676ร้าน โดยผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 125,428 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 84.93 แบ่งเป็นร้านอาหาร จำนวน  45,710 ร้าน และแผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 79,012 แผง นอกจากนี้ได้ดำเนินการยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีประเทศแล้วจำนวน 24 จังหวัด โดยจะขยายพื้นที่ให้ครบทุกจังหวัดในปี 2564 ต่อไป 

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 9 สิงหาคม 2563


จากหน่วยงาน : กรมอนามัย เปิดดู 788 view
วันที่ประกาศข่าว : 10 สิงหาคม 2563 เวลา 10:08 น.